TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ 2012

31-08-2015 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ 2012

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 7, đồng thời những nhận định của Phó Chủ tịch Fed khiến thị trường lo sợ Fed nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Chứng khoán Nhật Bản giảm điểm với chỉ số Topix hướng đến tháng giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm, sau khi những lời bình luận từ quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lại khiến nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Phiên sáng nay (31/8), chỉ số Topix giảm 1,2%, xuống còn 1.531,92 điểm. Tổng cộng kể từ đầu tháng đến nay chỉ số này giảm 7,7%, mạnh nhất kể từ tháng 5/2012. Chỉ số Nikkei 225 cũng giảm 1,2%, xuống còn 18.901,51 điểm, hướng tới mức giảm 8,2% cho tháng này.

Đồng yên tăng giá 0,4%, lên 121,18 yên đổi 1 USD, chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm giá liên tiếp.

Trước tiên những dấu hiệu bất ổn của kinh tế Nhật đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản bất ngờ sụt giảm 0,6% trong tháng 7, sau khi hồi phục 1,1% trong tháng 6.

Tại hội nghị Jackson Hole đang diễn ra ở Wyoming, các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định lạm phát đang có dấu hiệu phục hồi. Những nhận định này ngay lập tức “dập tắt” những kỳ vọng rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trước cuộc họp tháng 12.

“Nỗi lo ngại rằng một đợt tăng lãi suất vào tháng 9 có thể dẫn đến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu nhiều hơn đang ảnh hưởng một cách tiêu cực đến TTCK ở cả Mỹ và Nhật Bản”, Shoji Hirakawa, chuyên gia đến từ công ty chứng khoán Okasan (Tokyo), nhận định.

Tại cuộc họp thường niên giữa các Thống đốc NHTW trên toàn thế giới, Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer nhận định lạm phát của nước Mỹ đang trên đà tiến xa hơn. Mặc dù Fischer rất thận trọng để không đưa ra tín hiệu rằng Fed sẽ sớm nâng lãi suất, thị trường nhanh chóng coi đây là lời gợi ý về động thái mà không ai có thể chắc chắn rằng Fed sẽ không đưa ra vào cuộc họp ngày 16-17/9 tới.

Sau khi thị trường tài chính thế giới chao đảo, trên thị trường dấy lên đồn đoán rằng Fed sẽ hoãn nâng lãi suất. Theo xu hướng giao dịch trên thị trường phái sinh, xác suất Fed nâng lãi suất đã tăng từ mức 24% hôm 26/8 lên 38%, sau khi ở mức gần 50% hôm 10/8, trước khi thị trường biến động mạnh.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên