MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Nhật suýt mất 617 tỷ USD

03-10-2014 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Hơn 40 yêu cầu giao dịch số cổ phiếu có tổng giá trị 67,78 nghìn tỷ yên (tương đương 617 tỷ USD) – lớn hơn cả GDP của Thụy Điển – đã được đưa ra nhưng bị hủy ngay sau đó.

Thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) của Nhật Bản đã bị “oanh tạc” bởi các lệnh giao dịch cổ phiếu của hàng chục tập đoàn lớn ở châu Á với tổng giá trị lên tới 617 tỷ USD. Tuy nhiên, đây là các lệnh giao dịch sai và may mắn đã bị hủy trước khi được thực hiện.

Theo Bloomberg đưa tin, hơn 40 yêu cầu giao dịch số cổ phiếu có tổng giá trị 67,78 nghìn tỷ yên (tương đương 617 tỷ USD) – lớn hơn cả GDP của Thụy Điển – đã được đưa ra vào lúc 9h25 sáng 1/10. 

Sau đó, Hiệp hội các nhà môi giới giao dịch chứng khoán Nhật Bản (JSDA) cho biết đã nhận được báo cáo các lệnh này bị lỗi. Lệnh lớn nhất yêu cầu giao dịch 1,96 tỷ cổ phiếu Toyota (tương đương 57% số cổ phiếu đang lưu hành của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới) với giá trị 12,86 nghìn tỷ yên. Ngoài ra còn có các lệnh giao dịch cổ phiếu Honda, Canon, Sony và Nomura.

Tại các sàn giao dịch điện tử trên khắp thế giới, lỗi là điều không hiếm. Năm 2009, ngân hàng UBS vô tình đặt lệnh giao dịch 3.000 tỷ yên trái phiếu có thể chuyển đổi được phát hành bởi Capcom Co. Năm 2005, công ty chứng khoán Mizuho đã không thể hủy lệnh giao dịch cổ phiếu J-Com. Lỗi đánh máy đã khiến công ty này thiệt hại tới 27 tỷ yên. 

Các lệnh mua và bán cổ phiếu được gửi đi và rút về liên tục trên các sàn giao dịch điện tử, nơi các chiến lược đã lập trình sẵn được các arbitragers sử dụng để ăn chênh lệch giá. Trong khi đó, các nhà tạo lập thị trường sử dụng nơi này để dự đoán về nhu cầu trên thị trường. 
Sự việc đã khiến các thị trường ngạc nhiên. “Tôi chưa từng chứng kiến trường hợp hủy giao dịch nào có quy mô lớn đến vậy. Chắc chắn đã có lỗi xảy ra”,  Ayako Sera – chiến lược gia tại Sumitomo Mitsui Trust Bank Ltd. – nói.

Là một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất trên TTCK Mỹ, tháng 8/2012, Knight Capital đã phá sản cũng vì lỗi kỹ thuật. Trong trường hợp này, lệnh sai khiến hãng lỗ hàng triệu USD. 

Các lệnh giao dịch trên sàn OTC sẽ được hai bên thực hiện trực tiếp mà không có sự giám sát của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, các công ty môi giới phải nộp báo cáo về giao dịch đó lên JSDA. Nếu có lỗi xảy ra, họ phải gửi báo cáo về lỗi trong vòng 5 phút. Khoảng 4,15 nghìn tỷ yên được giao dịch trên sàn OTC trong tháng 8, trong khi 41 nghìn tỷ yên được giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo trong phiên 1/8. 

JSDA là một tổ chức bao gồm các công ty môi giới chứng khoán và định chế tài chính ở Nhật Bản. Trong số các chức năng của JSDA có việc xây dựng luật lệ cho các thành viên và giám sát hoạt động của họ, đồng thời thu thập dữ liệu từ các thành viên về các giao dịch được thực hiện trên sàn OTC. 

Thanh Thanh

huongnt

Tài chính Plus/Bloomberg

Trở lên trên