MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Thái Lan: Tăng trưởng tốt nhờ nhà đầu tư 'nội'

05-06-2014 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài đang lo ngại rút vốn khỏi thị trường Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự cuối tháng trước, nhiều nhà đầu tư lớn nước này lại đang chớp cơ hội mua vào.

Cả 2 quỹ đầu tư có hoạt động tốt nhất Thái Lan là BBL Asset Management và công ty con Aberdeen Asset Management tại Thái đã tăng cường mua cổ phiếu trong nước với hy vọng chính quyền quân sự sẽ gia tăng chi tiêu để vực dậy nền kinh tế.

Không như nhiều người lo ngại, Thái Lan lại là thị trường chứng khoán tăng điểm ấn tượng nhất trong khu vực Đông Nam Á kể từ sau cuộc đảo chính ngày 22/5 do các nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh mua vào với sức mua mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Chỉ số chứng khoán Thái Lan SET đã tăng 3,5% kể từ 22/5 so với mức giảm 0,7% của chỉ số chứng khoán khu vực MSCI Southeast Asia Index.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu ở đây cũng được coi là rẻ với hệ số giá trên thu nhập ở mức 17 lần so với mức 15 lần của khu vực.

Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong nước đã rót 34 tỷ baht (1 tỷ USD) vào thị trường chứng khoán trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trong khi nhiều nhà phân tích thủ cựu cho rằng sử dụng quân sự không giải quyết được mâu thuẫn xung đột đã khiến Thái Lan lâm vào bế tắc chính trị hơn nửa năm qua, các nhà quản lý quỹ nước này lại cho rằng chính quyền sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp cần thiết để thúc đẩy kinh tế.

Theo Tư lệnh không quân Thái Lan – tướng Prajin Juntong, chính quyền có kế hoạch tăng chi tiêu để xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm một dự án tàu tốc độ cao và tăng cường đầu tư vào các dự án dọc theo biên giới với Malaysia, Myanmar và Lào.

Bạo lực đã chấm dứt kể từ khi quân đội tiếp nhận chính quyền.

“Đối với các nhà đầu tư Thái Lan, họ biết rằng tình hình đã giảm căng thẳng hơn nhiều. Điều này làm tăng niềm tin của họ vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán,” Adithep Vanabriksha, một nhà quản lỹ quý tại công ty Aberdeen Asset, quản lý 541 tỷ USD trên toàn cầu, cho biết.

Tuy nhiên không phải ai cũng lạc quan với tình hình tại Thái Lan.

Cuối tháng trước, quỹ hưu trí của chính phủ nước này cho biết sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong nước và có kế hoạch tăng đầu tư ở thị trường nước ngoài.

Trong khi đó các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo cổ phiếu nước này, rút 1,1 tỷ USD ra khỏi Thái Lan trong tháng 5, trong đó hơn 600 triệu USD được bán ra chỉ trong 6 ngày sau cuộc đảo chính./.

Theo Mai Hương

huongnt

Thời báo Tài chính

Trở lên trên