MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc kém hấp dẫn nhất thế giới

14-01-2014 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Biểu đồ của Bloomberg cho thấy chỉ số Shanghai Composite Index có chỉ số P/E thấp hơn nhiều so với chỉ số MSCI All-Country World Index.

TTCK Trung Quốc đã trải qua 5 năm liên tiếp bị bỏ lại phía sau so với các TTCK khác trên toàn cầu. Theo Bank Julius Baer, nguyên nhân là do chi phí đi vay tăng lên dẫn đến lợi nhuận giảm và làn sóng IPO cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn.

Biểu đồ của Bloomberg cho thấy chỉ số Shanghai Composite Index có chỉ số P/E thấp hơn nhiều so với chỉ số MSCI All-Country World Index. Kể từ năm 2010 đến nay, chỉ số cơ bản của TTCK Trung Quốc luôn luôn kém hấp dẫn so với mức trung bình của TTCK thế giới. So với thời kỳ đỉnh cao năm 2007, số tài khoản giao dịch cổ phiếu mới được mở ở quốc gia đông dân nhất thế giới đã sụt giảm tới 94%. 


Kể từ đầu năm 2014 đến nay, chỉ số Shanghai Composite đã mất 5%, đánh dấu khởi đầu năm mới tồi tệ nhất kể từ năm 2002. Cổ phiếu của Bank of China Ltd. rơi xuống mức thấp kỷ lục và cổ phiếu của China Life Insurance Co. cũng giảm 7/8 phiên giao dịch gần nhất.  Đợt căng thẳng tiền mặt trên thị trường liên ngân hàng hồi tháng 6 năm ngoái thúc đẩy khiến các công ty Trung Quốc phát hành trái phiếu với mức lợi suất cao nhất kể từ khủng hoảng châu Á 1997. 


Theo Kelvin Wong – chuyên gia phân tích tại Julius Bear có trụ sở tại Hồng Kông, trên thị trường đang xuất hiện nỗi lo về thanh khoản. Nhà đầu tư ít quan tâm đến những các cổ phiếu ngân hàng và công ty bảo hiểm (vốn là những công ty có giá trị vốn hóa cao). Wong đánh giá TTCK Trung Quốc vẫn sẽ có lợi suất dương trong năm 2014 nhưng sẽ diễn biến không tốt bằng thị trường toàn cầu. 

Chỉ số Shanghai Composite hiện vẫn thấp hơn 39% so với cuối năm 2009 và có hệ số P/E là 7,5 lần – thấp kỷ lục. Trong cùng kỳ, chỉ số MSCI All-Country World Index có hệ số P/E ở mức 14,3 lần và tăng 36%. 


Wong nhận định nhà đầu tư có thể quay lại thị trường nếu như chính phủ Trung Quốc đưa ra kế hoạch rõ ràng hơn về quá trình cải cách vốn đã được thông báo từ tháng 11 đồng thời công tác quản trị doanh nghiệp được cải thiện. Theo ước tính của Hội đồng nhà nước Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể tăng trưởng 7,6% trong năm 2013 – thấp nhất trong 14 năm trở lại đây. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên