TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục "đỏ sàn"

25-08-2015 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục "đỏ sàn"

TTCK Trung Quốc tiếp tục giảm điểm ngày thứ 4 liên tiếp, kéo dài đợt giảm điểm sâu nhất kể từ năm 2007 vì lo ngại Chính phủ không còn hỗ trợ thị trường mạnh mẽ như trước.

Tính đến 10h21 giờ Thượng Hải, Shanghai Composite giảm 3,9%, xuống còn 3.085,49 điểm, hướng đến mức đóng cửa thấp nhất trong 8 tháng. Chỉ số này đã giảm 8,5% trong phiên hôm qua sau khi giảm 12% trong cả tuần trước. Hang Seng China Enterprises Index gồm cổ phiếu của các công ty đại lục niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông hồi phục 2,1% từ mức thấp nhất kể từ tháng 3/2014.

Những đồn đoán về biện pháp can thiệp của Chính phủ rộ lên kể từ ngày 14/8, sau khi cơ quan điều hành chứng khoán Trung Quốc phát tín hiệu sẽ thu hẹp chương trình hỗ trợ thị trường vì mức độ biến động đã giảm xuống. Theo bình luận trên trang nhất tờ Nhật báo thông tin kinh tế (trực thuộc nhà nước), chương trình hỗ trợ thị trường có thể bị thu hẹp kể cả khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm.

“Đó là cơn bán tháo trong sự hoảng loạn và vấn đề thuộc về niềm tin”, Wei Wei, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Huaxi, nhận định. “Chính phủ sẽ không giải cứu thị trường một lần nữa vì bán tháo xảy ra trên toàn cầu và đã lan rộng đến khắp mọi nơi”.

Các biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ như cấm bán khống, bơm 400 tỷ USD vào thị trường hay đóng băng hoạt động IPO và ngừng giao dịch nhiều cổ phiếu đã không thể ngăn đà lao dốc khiến 4.500 tỷ USD vốn hóa bị xóa sạch kể từ tháng 6 đến nay.

Tuy vậy, chỉ số P/E của thị trường đại lục vẫn ở mức 61 lần, cao nhất trong 10 thị trường lớn nhất thế giới và gấp 3 lần so với mức 19 lần của S&P 500.

Theo thông tin từ Bloomberg, hôm qua NHTW Trung Quốc đã bơm 150 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23,4 tỷ USD) vào thị trường thông qua các hợp đồng repo kỳ hạn 7 ngày. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2014.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên