MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện thưởng tết ở Trung Quốc

21-01-2014 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

"Nhân viên ưu tú nhất" được thưởng một chiếc Porsche. Những người được đánh giá là "xuất sắc" sẽ lĩnh 500.000 NDT (82.661 USD) trị giá cổ phiếu và chuyến đi tới Hong Kong.

Các nhân viên được xếp hạng "giỏi" sẽ nhận thưởng là các món đồ nhiều người thèm muốn như NOTE2 và iPhone 5s.

Tiệc tối cuối năm của Qihoo 360 - một công ty chuyên về internet của Trung Quốc có niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, khiến nhiều cư dân mạng và nhân viên các ngành khác phần nào ghen tị.

Theo truyền thống, các công ty Trung Quốc thường tổ chức "hội nghị hàng năm" vào tháng 12 âm lịch để mừng thành công bằng cảm ơn nhân viên và khách hàng.

Những năm trước đây, những bữa tiệc hoành tráng, tiêu phí nhất, thu hút nhiều sự chú ý của công chúng nhất thường do các công ty nhà nước tổ chức. Đó là những bữa tiệc tổ chức ở khách sạn 5 sao, các món quà phô trương và các ngôi sao nổi tiếng. Năm nay, chính những công ty tư nhân lại chiếm đoạt vị thế của các công ty nhà nước.

Nhân viên tại một số công ty nhà nước lớn ở Bắc Kinh cho biết, "hội nghị hàng năm" sẽ không diễn ra hoặc nếu có thì chỉ tổ chức đơn giản nhất có thể.

Quà cho nhân viên công ty và khách hàng chuyển từ MacBooks, iPads và iPhones sang socola, khăn và thậm chí là thuốc đánh răng.

Tian, làm việc tại một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước ở Bắc Kinh cho hay, ngân hàng của anh ta năm nay không tổ chức hội nghị hàng năm, và đây là lần đầu tiên trong nhiều năm.

Tian kể lại những ngày tươi đẹp cũ khi người trúng giải xổ số tại hội nghị hàng năm của công ty nhận được một thanh vàng 60gram và Tian cũng như hàng trăm người khác được nhận một chiếc MacBook.

Tình trạng khổ hạnh mới của các công ty nhà nước trong năm nay xuất phát từ một chiến dịch cắt giảm tình trạng tiêu pha phung phí, hạn chế quan liêu, vốn được đảng cầm quyền khởi xướng năm 2012.

Đảng cộng sản Trung Quốc thề cắt giảm lãng phí, tăng cường tiết kiệm và cấm quan chức đảng thực hiện các chuyến thăm, hội họp không cần thiết.

Các bữa tiệc tối hàng năm, thường có sự tham dự của các quan chức chính phủ, chẳng có gì hơn ngoài uống rượu và ăn uống từ quỹ công, và là một dịp để tặng quà, tặng chuyến du lịch, Yu Nanping, một giáo sư tại đại học Đông Trung Quốc cho hay.

Nhiều công ty đã biến tiệc tối cuối năm thành một sự kiện quan hệ công chúng và là một công cụ để tăng cường quan hệ với quan chức chính phủ, giáo sư Yu nói. Một hội nghị hàng năm sẽ tiêu tốn hàng trăm nghìn nhân dân tệ, gồm cả hoạch định, ánh sáng, thuê địa điểm, phí dịch vụ và quà tặng.

Theo Hoài Linh

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên