TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CLSA: Chứng khoán châu Á sẽ tăng 20% trong năm tới

24-12-2015 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

CLSA: Chứng khoán châu Á sẽ tăng 20% trong năm tới

​Chứng khoán châu Á đã trải qua một năm tồi tệ khi ghi nhận dòng vốn tháo chạy ồ ạt trong năm 2015. Tuy nhiên, theo tập đoàn tư vấn CLSA, khu vực này sẽ tăng điểm mạnh mẽ trong năm tới.

Theo CLSA, hiện chỉ số P/B (đo lường giá cổ phiếu so với giá trị tài sản của công ty) của thị trường châu Á đang thấp hơn so với mức trung bình trong lịch sử. “Trong 20 năm qua chỉ có 3 lần thị trường có đặc điểm tương tự: 1998, 2002 và 2008. Thị trường tăng trưởng 43 – 68% trong mỗi lần”, Amar Gill – chuyên gia nghiên cứu châu Á tại CLSA – nói.

Tuy nhiên, trong báo cáo triển vọng 2016 của CLSA, Gill cũng nói rằng với mức giá trị hiện tại, đà phục hồi sẽ chỉ ở mức khoảng 20%.

Thị trường châu Á đã có một năm đầy khó khăn. Ngoài việc đồng ringgit của Malaysia và rupiah của Indonesia có diễn biến tệ nhất thế giới, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng đã giảm khoảng 11% kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dòng vốn bị rút ra ồ ạt trong những tháng cuối năm, đồng thời phải đối mặt với động thái nâng lãi suất của Fed và sự yếu ớt của kinh tế Trung Quốc.

Xét về các thị trường riêng lẻ, các quỹ tương hỗ và quỹ ETF của Trung Quốc đã bị rút khoảng 29 tỷ USD tính từ đầu năm đến ngày 11/12. Cùng kỳ, 6 tỷ USD cũng bị rút ra khỏi Hàn Quốc, 837 triệu USD chảy ra khỏi Malaysia và hơn 1,2 tỷ USD tháo chạy khỏi Indonesia.

“Về cơ bản thì thị trường có tâm lý rất tiêu cực và phần lớn đã được phản ánh vào giá. Nếu mọi thứ sẽ tiến triển tốt hơn dự đoán, Trung Quốc không “vỡ tung”, kinh tế Ấn Độ tăng tốc và đồng USD không tăng giá mạnh như năm nay, tôi nghĩ rằng thị trường này sẽ tăng mạnh trong năm tới”, Gill nhận định.

Hiện chỉ số P/B của thị trường châu Á (trừ Nhật Bản) ở mức 1,3 lần, thấp hơn con số 1,9 lần là mức trung bình trong dài hạn. Chỉ số P/E ở mức 11,6 lần, cũng thấp hơn mức trung bình 12 lần.

Gill cho rằng yếu tố bất ngờ lớn nhất ảnh hưởng đến chứng khoán châu Á sẽ là đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index đang hướng tới mức tăng hơn 9% trong năm 2015. Giờ đây Fed đã nâng lãi suất trong khi các NHTW ở châu Âu, Trung Quốc, Australia và Nhật Bản vẫn đang tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế. Do đó sự trái chiều trong chính sách tiền tệ sẽ khiến đồng USD mạnh lên.

Đà tăng giá của USD làm giảm sự hấp dẫn của các thị trường mới nổi trong mắt nhà đầu tư. “USD tăng giá là “cơn gió ngược” đối với các thị trường mới nổi. Quan điểm của chúng tôi là đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá, nhưng sẽ không mạnh mẽ bằng năm 2015 và điều này sẽ giúp ích cho các thị trường mới nổi”, Gill nói.

Gill cũng không phải là người duy nhất dự đoán USD sẽ hạ nhiệt trong năm tới. Các ngân hàng Citi và National Australia Bank dự báo USD sẽ chỉ tăng khoảng 5% trong năm 2016.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên