MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có hay không cuộc tháo chạy khỏi đồng won Hàn Quốc?

05-10-2011 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Mọi chuyện không tệ như những gì người ta nhìn thấy từ thị trường tiền tệ.

Trên nhiều phương diện, Hàn Quốc dường như là một nền kinh tế phát triển, nếu từ đó không phải một từ mà người ta đang dè bỉu. Tuy nhiên, đồng won Hàn Quốc vẫn như một đồng tiền của thế giới các nước mới nổi lạc hậu. Theo Viện tài chính Hàn Quốc, trong cuộc khủng hoảng năm 2008, đồng won Hàn Quốc, đồng real của Braxin và đồng rand của Nam Phi biến động nằm trong nhóm biến động mạnh nhất.

Đồng won Hàn Quốc lại đang biến động mạnh, do thông tin tiêu cực từ châu Âu và Mỹ. Trong tháng qua, đồng won Hàn Quốc mất gần 10% so với đồng USD, dù cho đến nay đã hồi phục nhẹ. Trong buổi hội thảo gần đây do The Economist tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc, một chuyên gia ngân hàng đã gọi đồng won là đồng tiền VIX bởi xét đến độ biến động quá lớn của nó.

Trong vai trò một trong những nền kinh tế phát triển theo định hướng xuất khẩu mạnh mẽ nhất thế giới, Hàn Quốc dễ chịu tác động từ tăng trưởng toàn cầu. Trong thời kỳ thuận lợi, Hàn Quốc có thể trở thành nơi thu hút vốn đầu cơ, vốn đầu tư ngoại đổ mạnh vào thị trường Hàn Quốc những năm gần đây.

Chuyên gia Tim Condon thuộc ING , yếu tố trên đã dẫn đến lượng nợ nước ngoài tính tương quan với dự trữ so với nhiều nước châu Á khác tăng cao. Đến khi làm ăn không thuận lợi, nhà đầu tư sẽ lấy khoản lời ở đây để bù lỗ cho chỗ khác. Xu thế đầu tư này không chỉ tác động đến đồng won, chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc hạ 11% chỉ trong 3 phiên của tháng 9/2011.

Khi đồng won suy yếu, nhóm công ty sản xuất, xuất khẩu ô tô và đóng tàu vốn góp phần chủ chốt xây dựng nên Hàn Quốc ngày nay mừng rỡ. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng phải trả giá.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể không thực hiện được mục tiêu lạm phát trong năm nay bởi giá hàng hóa nhập khẩu cao đẩy chi phí cuộc sống tăng. Ngày 23/09/2011, khi đồng won xuống mức thấp nhất trong 1 năm so với đồng USD, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc phải dành 4 tỷ USD để vực dậy tỷ giá đồng tiền.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc còn rất nhiều “vũ khí”. Dự trữ ngoại hối tính đến cuối tháng 8/2011 ở mức 312 tỷ USD. Dự trữ của Hàn Quốc nằm trong top cao nhất thế giới. Dự trữ của Hàn Quốc hiện cao hơn so với năm 2008, các ngân hàng Hàn Quốc hiện không phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn, nợ từ nước ngoài như thời kỳ ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Gần đây, ngành ngân hàng Hàn Quốc đương đầu với một số bê bối: 7 ngân hàng tiết kiệm bị ngưng hoạt động trong tháng 9/2011. Tuy nhiên tổng tài sản của nhóm này chỉ chiếm 2% tổng tài sản của hệ thống tài chính. Rủi ro lớn không đến từ việc này và đồng won cũng không phải đáng để lo lắng đến vậy.

Đình Hảo

ngocdiep

Trí Thức Trẻ/Economist

Trở lên trên