MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố danh tính 3 nghi can khủng bố Paris

15-11-2015 - 20:26 PM | Tài chính quốc tế

Công bố danh tính 3 nghi can khủng bố Paris
Người dân nắm tay thể hiện sự đoàn kết gần hiện trường vụ tấn công ở nhà hát Bataclan, Paris, ngày 15-11 - Ảnh: Reuters

Cảnh sát Pháp đã xác định thêm hai nghi can khủng bố sau khi công bố tên nghi can đầu tiên là Omar Ismail Mostefai, 29 tuổi.

AFP ngày 15-11 dẫn lời cảnh sát cho biết kẻ tấn công thứ hai là Ahmadul Hamd và kẻ thứ ba là Abbdulakbak.

Đối tượng thứ hai được xác định là đã từng đăng ký tị nạn ở Hy Lạp với lai lịch đến từ Syria. Chúng là ba trong số 7 đối tượng đã bị tiêu diệt hoặc chết do đánh bom tự sát.

Theo chính quyền Paris, có 3 nhóm vũ trang mặc áo chống đạn đồng loạt tham gia các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris vào đêm 13-11, làm 129 người chết và hơn 350 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đối tượng đầu tiên là Omar Ismail Mostefai, 29 tuổi sinh ra tại khu ngoại ô nghèo Courcouronnes ở Paris. Cảnh sát đang tiến hành khám xét nhà đối tượng này, đồng thời bắt giữ và thẩm vấn bố cùng anh trai y.

Hắn được cho là một trong những kẻ hô "Thánh Alla vĩ đại" trước khi xả súng giết hại hơn 100 con tin trong nhà hát Bataclan.

Việc phát hiện tấm hộ chiếu Syria gần xác của một kẻ tấn công khủng bố đã làm dấy lên nghi ngờ rằng một số đối tượng trong nhóm khủng bố có thể đã trà trộn xâm nhập châu Âu thông qua làn sóng người tị nạn đến từ Syria.

"Đối tượng (thứ hai) mang hộ chiếu Syria thuộc dòng người di cư đã đi qua đảo Leros của Hy Lạp hôm 3-10, nơi anh ta đăng ký tị nạn theo quy định của Liên minh châu Âu” - Bộ trưởng Hy Lạp phụ trách vấn đề bảo vệ công dân, ông Nikos Toskas xác nhận.

Đối tượng thứ ba đang bị điều tra cũng bị tình nghi nằm trong dòng người di cư đến Hy Lạp từ Syria.

Nhà chức trách Pháp đã đề nghị các đối tác Hy Lạp kiểm tra hộ chiếu và dấu vân tay của hai đối tượng tình nghi đã đăng ký tị nạn tại Hy Lạp trước khi vào châu Âu.

Theo Trần Phương

Tuổi Trẻ

Trở lên trên