MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Công ty môi giới bị điều tra, chứng khoán Trung Quốc suy sụp

27-11-2015 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

​Công ty môi giới bị điều tra, chứng khoán Trung Quốc suy sụp
Một nhà đầu tư lo lắng theo dõi giá chứng khoán Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Ngày 27-11, giá cổ phiếu tại Trung Quốc lại sụt giảm rất mạnh sau khi chính quyền Bắc Kinh mở cuộc điều tra hai công ty môi giới chứng khoán lớn.

Theo Wall Street Journal, chỉ số chứng khoán Thượng Hải (SCI) sụt tới 6,11% xuống còn 3413,37 điểm. Như vậy phần lớn số điểm tăng trong cả tháng của SCI đã bị mất sạch. Chỉ số chứng khoán Thẩm Quyến hạ 6,66% xuống còn 2.170,73 điểm.

Tháng 7 và 8-2015, thị trường chứng khoán Trung Quốc rung chuyển trước thông tin nền kinh tế nước này hụt hơi, và sụt giảm gần 40% bất chấp những biện pháp can thiệp quy mô lớn của chính quyền Bắc Kinh. Sóng chấn động từ Trung Quốc lan tới thị trường chứng khoán các nước khu vực và thế giới.

Trong khi đó, ở Hong Kong chỉ số chứng khoán Hang Seng cũng giảm 1,7%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc rung chuyển sau khi công ty môi giới Guosen Securities thông báo bị nhà chức trách điều tra vì tội “vi phạm quy định”.

Cuối tháng trước, chủ tịch Guosen Securities Chen Hongqiao treo cổ tự tử sau khi nhà chức trách ngăn cản không cho ông ta ra nước ngoài. Gousen Securities là công ty môi giới chứng khoán lớn thứ ba tại Trung Quốc.

Hôm qua, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc là Citic Securities cũng xác nhận bị điều tra vì tội vi phạm các quy định nhà nước.

Các cuộc điều tra là một phần trong chiến dịch của chính phủ Trung Quốc nhằm trấn áp hành vi thao túng giá cổ phiếu, bán khống, giao dịch nội gián… trong ngành tài chính nước này.

Theo Nguyệt Phương

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên