MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Croatia dỡ bỏ phong tỏa biên giới với Serbia

26-09-2015 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Croatia thông báo đã mở cửa biên giới với Serbia, kết thúc hơn một tuần phong tỏa thương mại với quốc gia láng giềng do khủng hoảng di cư.

Giới chức Croatia ngày 25/9 cho biết họ đang hỗ trợ hàng nghìn người di cư di chuyển tới biên giới với Hungary, để từ đó người tị nạn sẽ tìm đường tới Áo, Đức hay các nước Tây Âu khác. Tuy nhiên, Croatia tuyên bố sẽ chỉ tiếp nhận từ Serbia tối đa khoảng 5.000người di cư mỗi ngày.

Trước đó, do bất đồng trong việc ứng phó với một lượng lớn người di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới hai nước, Croatia đã chặn tất cả các tuyến giao thông vận tải với Serbia để hạn chế dòng người di cư ồ ạt tiến vào nước này, sau khi Hungary đóng cửa biên giới.

Phía Croatia một mực yêu cầu Serbia phải đẩy bớt người tị nạn đến Hungary hay Romania thay vì dồn tất cả sang nước này. Trước động thái của Croatia, Serbia phải triệu tập một cuộc họp khẩn thảo luận những biện pháp đối phó. Thủ tướng Serbia đã cảnh báo nếu Croatia không dỡ bỏ việc đóng cửa khẩu biên giới, Serbia sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích đất nước.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu sau chuyến thị sát một trại tị nạn ở biên giới Serbia với Croatia, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về chính sách khu vực Johannes Hahn nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng người nhập cư tại châu Âu không còn là vấn đề của riêng Liên minh châu Âu, mà là .

Quan chức EU này nói: “Chúng tôi có thể đưa ra một câu trả lời chung cho châu Âu, song tại mỗi nước lại giải quyết vấn đề theo cách riêng. Tôi cho rằng, làn sóng người di cư chỉ có thể được kiểm soát, nếu tất cả chúng ta cùng hợp tác trên tinh thần đoàn kết và chia sẻ gánh nặng. Tôi cũng muốn nói thêm rằng việc xây dựng các hàng rào ngăn chặn người nhập cư không phải là cách để xây dựng một châu Âu và không phải là cách làm của châu Âu”.

Theo Mai Liên

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên