MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cửa hàng bách hóa Moscow trước khi Liên Xô tan rã

11-01-2013 - 07:51 AM | Tài chính quốc tế

Cửa hàng bách hóa Moscow trước khi Liên Xô tan rã

Trung tâm mua sắm bên cạnh Quảng trường Đỏ ở Moscow từng là bách hóa tổng hợp GUM, nổi tiếng nhất thời Xô viết.

Bách hóa tổng hợp GUM ở Quảng trường Đỏ là bách hóa nổi tiếng nhất thời Xô Viết. Công trình do hai nhà thiết kế Alexander Pomerantsev (phụ trách phần kiến trúc) và Vladimir Shukhov (phụ trách phần kỹ thuật công trình) đảm trách và xây dựng từ năm 1890 đến 1893. Trong ảnh, người dân chen chúc để đi vào cửa hàng bách hóa đầu những năm 1990.

Đôi khi đám đông người mua hàng chen lấn khiến cảnh sát phải vào cuộc.

Một em bé nghịch sợi kim tuyến trang trí bên trong GUM.

Hai phụ nữ ngắm nghía một chiếc quần. Sau năm 1953, GUM trở thành một trong số ít cửa hàng ở khối Xô viết không thiếu đồ tiêu dùng, và dãy người xếp hàng mua đồ thường dài dằng dặc, kín Quảng trường Đỏ.

Manneqin trong cửa kính bách hóa, phản chiếu một ngọn tháp tại Quảng trường Đỏ.

Người dân ăn kem trong giá ré ở GUM. Các chữ cái này là tên viết tắt của "cửa hàng tổng hợp quốc doanh". Có rất nhiều cửa hàng mang tên như vậy ở Liên Xô thời trước, và cái nổi tiếng nhất chính là cửa hàng ở ngay quảng trường Đỏ, Moscow.

Khu hàng bán đồ chơi của trẻ em.

Một nhân viên quầy thanh toán đang làm việc.
Các thanh niên nghỉ ngơi bên vòi phun nước.

Một cô gái giơ máy ảnh tại cửa hàng bách hóa. Cuối thời Xô viết, GUM được tư nhân hóa một phần, và sau đó toàn phần. Ngày nay, nơi này là một điểm nổi tiếng, thu hút khách du lịch tại Quảng trường Đỏ, với nhiều cửa hàng bán đồ hiệu sang trọng.

Một người mua sắm nhìn xuống tầng một cửa hàng bách hóa. Phía trên bà là kết cấu mái vòm bằng kính và thép nổi tiếng của GUM Moscow. Tòa nhà có sự kết hợp giữa kiến trúc thời phong kiến Nga với mái kính thép, tạo nên sự độc đáo trong kiến trúc vào thời bấy giờ.

Theo Trọng Giáp
VnExpress

huongnt

Trở lên trên