TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cửa xoay giữa Fed và phố Wall

19-04-2015 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Cửa xoay giữa Fed và phố Wall

Cánh cửa xoay giữa các ngân hàng trên phố Wall và Fed đã xoay tròn trong hàng thập kỷ qua, khi nhiều nhân vật trên phố Wall trở thành quan chức của Fed nhưng sau đó lại quay trở về phố Wall khi đã rời nhiệm sở.

Trang tin Business Insider đưa tin cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đang chuẩn bị tham gia điều hành một quỹ đầu cơ.

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 năm qua một cựu quan chức của Fed bước qua cánh cửa xoay chắn giữa phố Wall và cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của nước Mỹ. Cách đây 18 tháng, cựu Chủ tịch Fed New York Tim Geithner cũng đã quyết định gia nhập quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Warburg Pincus.

Cũng không phải đây là lần đầu tiên trường hợp tương tự xảy ra ở Fed: cánh cửa xoay giữa các ngân hàng trên phố Wall và Fed đã xoay tròn trong hàng thập kỷ qua, khi nhiều nhân vật trên phố Wall trở thành quan chức của Fed nhưng sau đó lại quay trở về phố Wall khi đã rời nhiệm sở.

Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Bernanke từng nói ông thậm chí không bao giờ nghĩ đến ý tưởng quay trở lại làm việc trong ngành ngân hàng.

“Tôi sẽ bỏ qua bất cứ công ty nào được điều hành bởi Fed” để tránh xung đột lợi ích, Bernanke nói.

Tuy nhiên, nhiều cựu Chủ tịch Fed và chủ tịch các chi nhánh của Fed đã quay trở lại ngành tài chính. Tim Geithner cũng không phải là người khởi xướng phong trào này.

William McChesney Martin đã có gần 20 năm làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và sau đó trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, G. William Martin ngay lập tức thành lập ngân hàng đầu tư của riêng ông sau khi rời khỏi Fed.

Paul Volcker, “cha đẻ” của luật Volcker chống lại toàn ngành ngân hàng đầu tư, cũng đã quay về làm việc ở ngân hàng sau khi rời ghế Chủ tịch Fed vào cuối những năm 1980. Alan Greenspan cũng mở công ty tư vấn sau khi nghỉ hưu.

Mới đây, một số lãnh đạo của Fed New York đã ngay lập tức quay trở lại ngành ngân hàng. Gerald Corrigan, thành viên trong Ủy ban thị trường mở (FOMC) đã sang Goldman Sachs làm việc ngay sau khi nhiệm kỳ kết thúc. William McDonough, người kế nhiệm Corrigan tại Fed New York, cũng đầu quân cho ngân hàng Bank of America Merrill Lynch với vai trò phó Chủ tịch kiêm cố vấn đặc biệt.

Cựu Chủ tịch Fed New York Anthony Solomon là một trường hợp ngoại lệ. Sau khi nghỉ hưu vào cuối những năm 1980, ông đã từng nhiều lần trả lời phỏng vấn của tờ Times rằng "Tôi muốn làm công việc nào đó không dính dáng tới việc "thao túng" tiền tệ hay con người".

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên