TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc "so găng" kinh tế ở Manila

01-06-2012 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc "so găng" kinh tế ở Manila
Trung tâm chăm sóc khách hàng ở Philippines

Manila vốn nổi tiếng với cuộc so găng lịch sử năm 1975 giữa 2 huyền thoại quyền anh Joe Frazier và Muhammad Ali. Giờ đây, kinh tế Philippines đang bước vào cuộc đua quyết liệt để thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Trong khi các nước châu Á khác dùng những khẩu hiệu đầy biểu cảm như “Thái Lan ngạc nhiên” –  “Amazing Thailand” hay “Kinh ngạc Ấn Độ” – “Incredible India” để quảng bá về hình ảnh đất nước, Philippines chỉ dùng một câu khẩu hiệu hết sức đơn giản – “It's more Fun in the Philippines” tạm dịch là “Thú vị hơn với Philippines”. 

Người Philippines có lý do để mỉm cười. Trong tuần này, Moody’s vừa nâng triển vọng của Philippines lên mức tích cực bởi tài khóa được quản lý tốt. GDP quý I tăng 6,4%, vượt qua cả những dự báo lạc quan nhất cũng như tình hình ảm đạm của kinh tế toàn cầu. 

Hoạt động thuê ngoài (outsourcing) thực sự đang bùng nổ ở đây với kỹ năng tiếng Anh vượt trội và chi phí nhân công ở mức thấp. Sở thích đối với bóng rổ và các bộ phim của Hollywood của người Philippines cũng là một lợi thế của đất nước này khi mà nhờ vào đó nhân viên của các tổng đài chăm sóc khách hàng có thể hòa đồng với văn hóa của các khách hàng Mỹ. Ngành này đã tạo ra doanh thu 11,25 tỷ USD trong năm ngoái và được dự báo đến 2015 sẽ tăng gấp đôi. 

Chính phủ Philippines cũng cho biết ngành du lịch đang đơm hoa kết trái với dự tính lượng khách sẽ tăng gấp ba, lên con số 10 triệu lượt người vào năm 2016. Sòng bạc trị giá 5 tỷ USD đang được xây dựng cùng với các khách sạn đang được qui hoạch và số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc tăng lên cũng sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh tế. Số lượng khách Trung Quốc đến Philippines đã đạt 1,2 triệu người trong quý I năm nay.

Tuy nhiên, Philippines vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi nền kinh tế của khu vực cũng đang tăng trưởng chậm lại. Tranh chấp trên biển Đông đối với Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ngoại giao cũng có thể ảnh hưởng đến các khách du lịch Trung Quốc. 

Cơ sở hạ tầng yếu kém cũng là một vấn đề lớn. Lo ngại về an ninh tại các sân bay khiến hoạt động của các hãng hàng không bị giới hạn. Cơ quan hàng không quốc tế sẽ không cho phép các hãng hàng không lớn trong nước thực hiện các chuyến bay mới tới Hàn Quốc hoặc Mỹ - 2 thị trường lớn nhất cho đến khi các sân bay được cải thiện. 

Chính phủ Philippines đã cam kết thực hiện mở rộng các chương trình chi tiêu công. Trong quý I, xây dựng công đã tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ này cần được giữ vững. Đồng thời, đầu tư tư nhân cũng cần phải được tăng cường. 

Tình hình của Manila đã được cải thiện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, Philippines phải thực sự nghiêm túc trong phát triển cơ sở hạ tầng để có thể có những bước tiến vượt bậc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Trở lên trên