MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc suy thoái kinh tế ở Italy chính thức kết thúc sau bốn năm

13-05-2015 - 22:16 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc suy thoái kinh tế kéo dài từ quý 2/2011 ở Italy đã chính thức kết thúc trong quý đầu tiên của năm 2015, với tăng trưởng GDP ở mức dương 0,3% so với quý cuối cùng của năm 2014.

Đó là con số đầy lạc quan mà Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) công bố hôm 13/5, khẳng định các dự đoán trước đó của họ về sự phục hồi nhẹ của nền kinh tế Italy trong năm nay, trước khi bắt đầu "cất cánh" trong năm 2016 và 2017, với nhịp độ tăng trưởng GDP từ 1,5% đến 1,7%.

Các dự báo của Ngân hàng nhà nước Italy và một số tổ chức tài chính quốc tế cũng đưa ra những con số lạc quan, khẳng định năm 2015, Italy sẽ bước ra khỏi cuộc suy thoái kinh tế đã kéo dài suốt bốn năm nay.

Theo ISTAT, GDP của Italy tăng trưởng trong quý đầu năm là do "sản xuất công nghiệp và nông nghiệp cũng như lĩnh vực dịch vụ gia tăng", trong khi mức cung cũng đã "nhúc nhích", cho thấy một khi người tiêu dùng bắt đầu tăng chi tiêu sau một thời gian dài thắt lưng buộc bụng và xuất khẩu tăng lên, nền kinh tế sẽ có những dấu hiệu tích cực.

Tuần trước, trong một báo cáo, ISTAT đã dự báo trong năm 2015, nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng tiền chung euro này sẽ có tăng trưởng GDP +0,7%.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), một trong những yếu tố khiến tăng trưởng GDP của Italy tăng trong quý 1/2015 là xuất khẩu. Trong ba tháng đầu năm 2015, xuất khẩu của Italy đã tăng 6% so với cùng kì năm ngoái, trong đó xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh 40%. Coldiretti cũng cho biết, mức chi tiêu của các gia đình Italy đã tăng nhẹ 0,7%, trong đó riêng các chi tiêu cho lương thực tăng 1,4% so với cùng kì 2014.

Tuy nhiên, một số hiệp hội người tiêu dùng lớn và có uy tín của Italy như Adusbef và Federconsumatori cho rằng vẫn "còn quá sớm để tuyên bố Italy đã thoát khỏi khủng hoảng" và con số 0,3% là "quá ít". Trong một thông cáo đưa ra sau khi ISTAT công bố số liệu của mình, hai tổ chức này cho rằng có nhiều lí do khiến người ta tin là cuộc khủng hoảng vẫn chưa đi qua, như tỷ lệ thất nghiệp còn ở mức cao, sức mua của các gia đình vẫn ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua./.

TTXVN

Trở lên trên