MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào Trung Quốc: Muốn tránh bão, hãy nhảy vào tâm bão

10-11-2015 - 18:03 PM | Tài chính quốc tế

Đối với quỹ Western Asset Management, nơi trú ẩn tốt nhất khỏi "cơn bão" suy thoái kinh tế Trung Quốc chính là nhảy vào tâm bão.

Không giống như nhiều quỹ đầu tư khác, quỹ Western Asset Management - với tổng số vốn quản lý lên tới 466 tỷ USD, đã liên tục tăng tỷ trọng đầu tư vào Trung Quốc trong danh mục đầu tư tại các quốc gia đang phát triển trong thời gian qua.

"Vừa mới đây, Western Asset đã mua lại nợ của Ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC và cũng đang rất có hứng thú với trái phiếu của một số doanh nghiệp bất động sản tốt vì cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường bất động sản đã qua", Chia Liang Lian, Giám đốc bộ phận nợ thị trường mới nổi của quỹ cho biết.

"Nơi trú ẩn tốt nhất khỏi cơn bão khủng hoảng Trung Quốc thực ra lại chính là Trung Quốc. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, bất chấp những biến động của thị trường chứng khoán, đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh cùng với nguồn cung tiền cực lớn, tín dụng Trung Quốc vẫn có một năm khá tốt", ông Lian nói.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiến hành cắt giảm lãi suất cho vay tới 6 lần trong năm qua. Điều này giúp nhà đầu tư lãi 6,5% khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.

Diễn biến trái phiếu Chính phủ Trung Quốc và MSCI. Nguồn: Bloomberg.

"Ngân hàng đang sử dụng gói nới lỏng và hiện vẫn còn "room" để tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng", Lian nói.

Trái phiếu Chính phủ đã giảm với mức mạnh nhất kể từ năm 2013 vào hôm qua (9/11) khi các nhà hoạch định chính sách quyết định khởi động lại các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vốn bị tạm đình chỉ hồi cuối tháng Sáu. Điều này làm dấy lên quan ngại các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu để đầu tư vào cổ phiếu.

"Mặc dù việc khởi động lại các đợt IPO có thể gây ra một cuộc phản ứng ngay tức thì đối với thị trường trái phiếu, nhưng chúng tôi tin rằng, các nỗ lực tinh chỉnh quá trình IPO của các nhà quản lý sẽ giúp kiềm chế sự biến động của thị trường", chuyên gia Western Asset Management cho biết.

 

Theo LINH LINH

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên