MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do khiến thế giới đối mặt với nguy cơ thất nghiệp trên diện rộng

08-03-2016 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do khiến thế giới đối mặt với nguy cơ thất nghiệp trên diện rộng

Sẽ đến lúc con người phải "chào thua" máy móc, kể cả những công việc nhạy cảm nhất.

Theo các nhà khoa học, phát triển của trí tuệ nhân tạo và robot quá nhanh sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Giáo sư Bart Selman của Đại học Cornell cho rằng, trí tuệ nhân tạo đang đi từ lý thuyết sách vở sang thực tiễn. Máy tính có thể "nghe" và "thấy" như con người, các hệ thống có thể tự động vận hành. Google, Facebook, IBM và Microsoft tiêu tốn đến hàng tỷ đô la mỗi năm để mở rộng quy mô đầu tư vào hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Ông Moshe Vardi, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Rice, Texas- Mỹ cho rằng, các cỗ máy thông minh sẽ sớm thay thế con người trong tất cả các lĩnh vực. Câu hỏi đặt ra là nếu máy làm được hết rồi thì con người làm gì?

Câu trả lời đầu tiên đó là khi đó, con người sẽ không phải làm, chỉ cần “chơi” thôi. Tuy nhiên đó không phải là câu trả lời đúng bởi nếu không làm việc, con người cũng sẽ mệt mỏi.

Giáo sư Bart Selman đã viết thư, yêu cầu các chính phủ xem xét các rủi ro liên quan đến việc tăng cường phát triển trí tuệ nhân tạo. Khoảng 10.000 người đã ký vào bức thư này. Trong số đó có Elon Musk của Tesla Motors, người có công trong chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển ô tô tự lái.

Elon Musk sẽ tài trợ cho nghiên cứu tại Đại học Cornell để giữ trí tuệ nhân tạo chỉ tạo ra lợi ích cho con người. Dự án này sẽ tiên đoán rằng liệu trí thông minh của máy móc có vượt qua giới hạn kiểm soát của con người hay không, và nếu có thì khi nào điều này xảy ra.

Theo Giáo sư Bart Selman, trong số các hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo, thị giác máy và nhận diện khuôn mặt phát triển mạnh nhất. Facebook có thể nhận diện khuôn mặt tốt hơn bất kỳ ai. Nhờ thị giác máy, trong 25 năm tới, các xe tự lái sẽ đi đầy đường. Xe tự động sẽ làm giảm ít nhất 90% số vụ tai nạn so với mấy bác tài xế lái ẩu.

Chắc chắn rằng rất nhiều người sẽ được cứu sống, sẽ có ít chấn thương hơn. Tuy nhiên, số lượng người lái xe của Mỹ sẽ giảm khoảng 10%.

Kim Sơn

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên