TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Á đổ về Indonesia

18-04-2015 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Đông Á đổ về Indonesia

Diễn đàn kinh tế thế giới khu vực Đông Á năm 2015 sẽ diễn ra ở thủ đô Jakarta của Indonesia từ ngày 19 đến 21/4.

Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Anchoring trust in East Asia’s new regionalism” (tạm dịch: Củng cố lòng tin trong bối cảnh chủ nghĩa khu vực mới ở Đông Á). Đây là lần thứ 24 diễn đàn kinh tế về Đông Á được tổ chức và lần thứ hai diễn đàn của khu vực được tổ chức ở Indonesia.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Indonesia là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, Diễn đàn kinh tế Đông Á sẽ có sự góp mặt của hơn 700 lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức nghiên cứu.

Năm nay, Indonesia được lựa chọn làm nơi diễn ra hội nghị của khu vực nhờ những tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua và những tiềm năng phát triển trong tương lai. Hiện Indonesia có GDP đạt hơn 860 tỷ USD, tương đương mức bình quân đầu người 3.500 USD. Viện nghiên cứu IHS trong báo cáo mới nhất đã dự báo Indonesia có thể trở thành nền kinh tế nghìn tỷ đô vào năm 2017.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trang Vergari - người chịu trách nhiệm về quan hệ chính phủ với Việt Nam và doanh nghiệp trong khu vực Mekong (GMS) tại WEF – cho biết đoàn đại biểu Việt Nam tham dự WEF Đông Á 2015 sẽ được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các lãnh đạo chính phủ đi cùng gồm có: Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường.

Đại diện từ phía các doanh nghiệp Việt Nam tham dự gồm có ông Aaron Leri (Giám đốc kinh doanh của công ty kiến trúc AA), ông Vũ Văn Thanh (Phó TGĐ Tài chính của tập đoàn Hoa Sen), ông Nguyễn Mạnh Hùng (thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Vietcombank), ông Lê Chí Phúc (CEO của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI), ông David Thái (ông chủ của công ty Việt Thái Quốc tế), ông Henry V. H. Lam (CEO của tập đoàn Vietnam Industrial Investment) và ông Don Lam (CEO của quỹ Vinacapital).

Cũng theo bà Trang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia 2 phiên chính thức là khai mạc (17.00-17.30 ngày 20/4) và phiên có chủ đề An ninh lương thực (9.00-10.15 ngày 21/4). Ngoài ra, ông cũng sẽ dự các phiên gặp gỡ song phương bên lề hội nghị.

WEF (World Economic Forum) là tổ chức được thành lập bởi Klaus Schwab năm 1971. Ban đầu, tổ chức này có tên gọi là European Management Forum (Diễn đàn doanh nghiệp châu Âu) nhưng sau đó đã đổi thành tên như hiện nay kể từ năm 1987. Tên gọi thay đổi cũng phản ánh sự chuyển đổi từ một cơ quan hoạt động trong châu lục thành cơ quan tập trung vào các vấn đề toàn cầu.

Có trụ sở tại Geneva, sứ mệnh của WEF là cải thiện tình hình thế giới bằng cách kết nối các doanh nghiệp, giới chính trị gia, các nhóm nghiên cứu và các lãnh đạo khác của xã hội nhằm đưa ra các chương trình mang tầm cỡ toàn cầu, châu lục và trong từng ngành.

Hàng năm WEF đều tổ chức các diễn đàn kinh tế cấp toàn cầu và khu vực. Năm 2010, Việt Nam đã đăng cai thành công Diễn đàn kinh tế khu vực Đông Á tại TPHCM.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/World Economic Forum

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên