MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dow và DuPont sắp "về một nhà" trong thương vụ M&A 120 tỷ USD

09-12-2015 - 17:41 PM | Tài chính quốc tế

Hiện Dow và DuPont có quy mô khá giống nhau: dựa theo mức giá đóng cửa phiên 8/12, Dow có giá trị vốn hóa đạt 60 tỷ USD và con số của DuPont là 59 tỷ USD.

Theo thông tin được đăng tải trên thời báo tài chính Financial Times, Dow ChemicalDuPont đang bàn bạc về một vụ sáp nhập có giá trị lên đến 120 tỷ USD. Nếu đây là sự thực, hai công ty hóa chất lớn nhất thế giới sẽ “về chung một nhà” và sau đó tách thành ba mảng kinh doanh khác nhau.

Hiện Dow và DuPont có quy mô khá giống nhau: dựa theo mức giá đóng cửa phiên 8/12, Dow có giá trị vốn hóa đạt 60 tỷ USD và con số của DuPont là 59 tỷ USD.

Tuy nhiên, thương vụ này sẽ vấp phải những rắc rối về luật chống độc quyền vì hai công ty có quy mô quá lớn. Tin tức về việc DuPont sáp nhập với Dow xuất hiện đúng vào thời điểm ngành hóa chất nông nghiệp thế giới đang có nhiều biến động.

Cả hai công ty cũng đang phải chịu áp lực từ các nhà đầu tư chủ động (trong trường hợp của Dow là Third Point và DuPont là Trian) buộc họ phải tập trung nhiều hơn vào việc cắt giảm chi phí và cắt bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi.

Quỹ đầu tư Trian hiện đang sở hữu 2,94% cổ phần của DuPont, với 25,8 triệu cổ phiếu có giá trị hơn 1,7 tỷ USD. Trong khi đó ThirdPoint sở hữu 2,03% cổ phần của Dow, với 23,5 triệu cổ có giá trị 1,2 tỷ USD.

Hóa chất dùng trong nông nghiệp là mảng có vai trò quan trọng nhất đối với DuPont trong năm ngoái, đem lại doanh thu 11,3 tỷ USD và lợi nhuận 2,35 tỷ USD. Mảng nông nghiệp của Dow có doanh thu 7,92 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế, lãi và khấu hao đạt 962 triệu USD.

Nhiều năm nay các chuyên gia phân tích trong ngành đã nói về một vụ M&A giữa Dow và DuPont. Hai công ty này bán ra 17% lượng thuốc trừ sâu trên toàn thế giới. Công ty mới ra đời sẽ kiểm soát 41% hoạt động kinh doanh hạt giống ngô và 38% thị trường đậu tương ở Mỹ.

Ngoài các sản phẩm nông nghiệp như hạt giống và hóa chất dùng trong nông nghiệp, hai công ty này còn lấn sân sang lĩnh vực đóng gói và sản xuất các loại vật liệu khác sử dụng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp và ô tô.

Thanh Thanh

FT

Trở lên trên