MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức: Dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc vào thực thi thoả thuận Minsk

05-11-2015 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc vào chính Moskva thông qua việc thực thi các thoả thuận hoà bình cho Ukraine được ký ở Minsk.

Phát biểu trên báo Neue Westfalische của Đức số ra ngày 4/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc dỡ bỏ trừng phạt Nga phụ thuộc vào chính Moskva thông qua việc thực thi các thoả thuận hoà bình cho Ukraine được ký ở Minsk.

Trả lời câu hỏi liệu có cần dỡ bỏ trừng phạt để bình thường hóa quan hệ với Nga cũng vì lợi ích kinh tế hay không, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết số liệu kinh tế ở Nga về cơ bản đã xấu đi trong những năm qua.

Ngay cả thương mại của Nga với Trung Quốc cũng giảm mạnh.

Có nhiều yếu tố liên quan tới sự yếu kém của nền kinh tế Nga, do vậy Nga cũng khó tự phục hồi sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Theo ông Steinmeier, quả bóng đang nằm trong tay Moskva để có thể giải quyết vấn đề trừng phạt thông qua việc thực thi các thoả thuận hoà bình Minsk.

Nhà ngoại giao Đức cũng khẳng định đang đi đúng hướng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine khi tình hình giao tranh đã tạm ngừng hai tháng nay và các bên đang có cơ hội duy trì ổn định lệnh ngừng bắn, tiếp tục rút vũ khí khỏi khu vực xung đột.

Ông Steinmeier cũng khẳng định cần có Nga để giải quyết các cuộc xung đột và khủng hoảng trên thế giới.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên