MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Em trai ông George W. Bush tranh cử tổng thống Mỹ

15-06-2015 - 11:48 AM | Tài chính quốc tế

​Em trai ông George W. Bush tranh cử tổng thống Mỹ
Ông Jeb Bush có cha và anh trai đều từng là tổng thống - Ảnh: WSJ

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống Mỹ George W Bush, vừa chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo báo Wall Street Journal, hôm nay ông Jeb Bush sẽ đọc bài phát biểu thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ ở trường ĐH Dade tại Miami. Hôm qua đội ngũ của ông Jeb Bush cũng đã công bố logo tranh cử của ông, chỉ có một chữ Jeb đỏ trên nền trắng, số 2016 nhỏ bên dưới.

Giới quan sát nhận định ông Jeb Bush cố tình tránh để cái họ Bush gây tranh cãi của ông vào logo. Trước đó, ông Jeb Bush cũng đã đến thăm ba nước châu Âu là Đức, Ba Lan và Estonia. Ông liên tục ca ngợi cha mình là cựu Tổng thống George H.W. Bush với vai trò gìn giữ hòa bình trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên ông hoàn toàn không nhắc đến ông anh trai George W. Bush, người đã đẩy nước Mỹ sa lầy vào hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq, đồng thời bị chỉ trích là đã thực hiện các chính sách sai lầm, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Ông Jeb Bush nhấn mạnh ông không muốn bám vào quá khứ mà sẽ tập trung vào các thay đổi trong tương lai. “Tôi có thể thực hiện những quyết định khó khăn. Tôi có đủ kinh nghiệm sống” - ông Jeb Bush khẳng định.

Dự báo sẽ có tới 15 chính trị gia Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ. Giới truyền thông Mỹ cũng như các khảo sát đánh giá ông Jeb Bush là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa nhờ gia đình danh giá, tuy nhiên ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Các nhà phân tích nhận định cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ sẽ là ứng cử viên số một trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trong hàng ngũ Đảng Dân chủ bà Clinton hầu như không có đối thủ đáng kể nào.

Theo Nguyệt Phương

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên