TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU, Nga và Ukraine nhất trí về thỏa thuận cung cấp khí đốt mới

26-09-2015 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

EU, Nga và Ukraine nhất trí về thỏa thuận cung cấp khí đốt mới
Phó Chủ tịch EC phụ trách lĩnh vực năng lượng Maros Sefcovic. (Nguồn: euractiv)

Nga đã nhất trí nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay theo một thỏa thuận vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU) sau nhiều tháng đàm phán khó khăn.

Theo AFP, đêm 25/9, Nga đã nhất trí nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay theo một thỏa thuận vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU) sau nhiều tháng đàm phán khó khăn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau gần 6 giờ thảo luận với các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine ở Brussels (Bỉ), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách lĩnh vực năng lượng Maros Sefcovic cho biết thỏa thuận sơ bộ là một “bước đi quan trọng” nhằm đảm bảo Ukraine được cung cấp khí đốt suốt từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau và tiếp đến châu Âu cũng sẽ nhận được nguồn cung khí đốt.

Ông Sefcovic nêu rõ: “Chúng tôi chỉ mới ký tắt vào một thỏa thuận ba bên cho mùa Đông sắp tới.”

Theo ông Sefcovic, “tất cả các chi tiết về mặt kỹ thuật đã được nhất trí” và khuôn khổ hợp tác đã được thiết lập, nhưng việc xác nhận và ký kết chính thức về một thỏa thuận đầy đủ sẽ cần phải có những thủ tục riêng rẽ.

Với sự trung gian của EU, ngày 20/3/2015, tại Brussels, Ukraine và Nga đã khởi động vòng đàm phán liên quan đến việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa Đông năm nay và đảm bảo việc cung ứng năng lượng cho châu Âu.

Nga đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của EU với một nửa lượng khí đốt này được trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên