MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED đang trong tình huống khó xử

11-11-2015 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

CEO của DoubleLine Capital – ông Jeff Gundlach – cho rằng nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới, nhưng điều đó chưa chắc đã có lợi cho nền kinh tế số một thế giới.

Ông nhận định rằng thông điệp của thị trường đang ngày càng nghiêng về hướng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Cách đây vài tuần, giả định cho khả năng tăng lãi suất là 50-50.

Tuy nhiên, sau khi thị trường đã có phản ứng với báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ, khả năng FED nâng lãi suất đã lên tới 70% - theo cách tính WIRP (khả năng lãi suất thế giới).

Theo quan điểm của vị CEO này, FED cần thấy chỉ số WIRP cao hơn 70% để có thể thoải mái tăng lãi suất, nhưng 70% vẫn tốt hơn tỷ lệ 50% như trước.

Sau khi xem xét, ông Gundlach cho rằng báo cáo việc làm của Mỹ công bố tuần trước “khá tốt ở nhiều khía cạnh”.

Trong tháng 10, các doanh nghiệp tại Mỹ đã tạo thêm 271.000 việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 5%. Bên cạnh đó, thu nhập trung bình/giờ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Vào tháng 5, Jeff Gundlach đã cho rằng tốc độ tăng lương sẽ là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho FED có thể tăng lãi suất. Và bây giờ có vẻ như viễn cảnh đó đang xảy ra.

Tình trạng thường thấy của nền kinh tế và thị trường việc làm tại Mỹ trong vài năm trở lại đây là việc làm tăng mạnh còn lương tăng trưởng không mấy sáng sủa. Mục tiêu chính của FED là “việc làm đầy đủ” và “giá cả ổn định” - tức lạm phát ở mức 2%.

Việc làm tăng trưởng đã phần nào giúp FED tiến gần tới mục tiêu “việc làm đầy đủ” trong những tháng qua, nhưng lạm phát thì vẫn tiến triển chậm. Tiền lương tăng rõ ràng chưa thể giúp thúc đẩy lạm phát khi có quá nhiều tiền nhưng lại có quá ít thứ để mua.

Tiền vẫn chưa thực sự chảy vào túi người tiêu dùng nhưng mức lương tăng trưởng 2,5% cho thấy chúng ta đang tiến rất gần tới việc thực hiện tăng lãi suất.

Ông cho rằng câu chuyện FED tăng lãi suất đã xoay chuyển rất nhanh. Chỉ một ngày sau khi thông tin về thu nhập trung bình/giờ được công bố, các nhà bình luận đã bắt đầu nói về việc FED đã giữ lãi suất thấp quá lâu, do đó khiến lạm phát dậm chân tại chỗ.

Nhận xét thêm về thị trường trái phiếu và nền kinh tế Mỹ, ông Gundlach cho rằng cần quan sát đồng USD trong vài tuần tới bởi đồng USD mạnh có thể làm hỏng kế hoạch tăng lãi suất của FED.

Nhìn lại, có vẻ việc thị trường chứng khoán hỗn loạn trong tháng 8 tuy không phải là yếu tố hàng đầu, nhưng cũng là nguyên nhân khiến FED quyết định giữ lãi suất ở mức gần 0% cho tới thời điểm này.

Nếu báo cáo việc làm tháng 11 tiếp tục cho thấy tín hiệu tích cực như báo cáo tháng 10, nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và khi đó trái phiếu dài hạn (30 năm) có thể sẽ chịu áp lực.

Ông kết luận: “Tôi tin rằng việc FED tăng lãi suất sẽ làm tăng sự bất ổn và làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.”

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên