TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed hoàn toàn có thể tăng lãi suất trong tháng 4

29-03-2016 - 07:51 AM | Tài chính quốc tế

Đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tới sớm hơn dự báo của đa số.

Thống đốc FED St. Louis – ông James Bullard – cho rằng rất có thể lãi suất sẽ được tăng trong tháng 4. Ông đã tỏ rõ quan điểm này trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 23/3 và nhắc lại lập trường của mình trong bài phát biểu ngày 24/3.

Theo ông Bullard – một trong những người có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cho biết điều kiện để có thể tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 4 là báo cáo việc làm tốt vào tuần này và số liệu lạm phát chắc chắn.

Ý kiến này có của ông có phần đi ngược lại với dự báo của các nhà đầu tư khi hiếm ai tin rằng FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 4 sau khi ngân hàng trung ương này tuyên bố cắt giảm số lần tăng lãi suất từ 4 xuống 2 trong năm 2016.

Giám đốc chiến lược đầu tư Ed Yardeni của viện nghiên cứu Yardeni Research cho rằng sóng gió sẽ nổi lên nếu FED sớm tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Mỹ đang chịu thêm áp lực khi giá dầu đã giảm 7% trong 2 ngày 22-23/3. Chỉ số Dow Jones đã giảm 100 điểm trước khi hồi phục lại trong phiên ngày 24/3.

Không chỉ có ông Bullard có quan điểm này, Thống đốc FED San Francisco – ông John Williams – cho rằng tháng 4 hoặc tháng 6 là thời điểm đầy tiềm năng để có thể tăng lãi suất. Bên cạnh đó, Thống đốc FED Philadelphia cũng ủng hộ ý kiến sớm tăng lãi suất.

Những ý kiến này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi quyết định không tăng lãi suất của FED trong tháng 3 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Tại cuộc họp diễn ra ngày 15-16/3, FOMC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 2,4% xuống 2,2% và hạ dự báo lạm phát từ 1,6% xuống 1,2% trong năm 2016.

Biến động của các thị trường chứng khoán, lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và sự sụp giảm của giá dầu hồi đầu năm đã buộc FED phải xem lại kế hoạch tăng lãi suất đưa ra cuối năm trước. Mặc dù vậy, nền kinh tế Mỹ cũng có những tín hiệu tích cực khi số liệu việc làm mạnh mẽ và lạm phát đang hướng tới mức mục tiêu 2%.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên