TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hạ nhấn chìm đồng rúp và TTCK Nga

14-11-2008 - 07:07 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu hạ nhấn chìm đồng rúp và TTCK Nga

TTCK Nga sụt giảm và phải ngừng giao dịch tạm thời sau khi giá dầu hạ xuống dưới mức 55USD/thùng. Giá dầu hạ sẽ tác động lớn tới đồng rúp.

Chỉ số Russia's Micex hạ khoảng 17% và sau đó tính đến lúc thị trường đóng cửa chỉ số này hạ 8,6%. Trong phiên giao dịch, đã có lúc thị trường phải ngừng giao dịch 30 phút.

 

Chỉ số MSCI của TTCK các nước đang phát triển hạ 2,9% xuống mức 518,22 điểm. Chưa tính đến phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số này hạ 8,5% chỉ từ ngày 11/11.

 

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong 21 tháng khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự đoán về nhu cầu dầu năm 2009 và thông tin kinh tế Đức suy thoái lần đầu tiên trong 12 năm.

 

Ông Igor Yurgens, chuyên gia cố vấn kinh tế của tổng thống Dmitry Medvedev, cho biết giá dầu đang rơi xuống mức nguy hiểm đối với đồng rúp. Tính đến cuối năm nay, đồng rúp có thể mất giá khoảng 9% so với USD.

 

Dầu, mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, đã mất giá 63% so với mức đỉnh cao thiết lập hồi tháng 7. Đồng rúp mất khoảng 21% giá trị so với USD trong 4 tháng qua, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương nước này đã bán ra 16% dự trữ tiền tệ để ngăn đồng rúp sụt giảm. Dự trữ tiền tệ của Nga giảm 9,2tỷ USD trong tuần trước và rơi xuống mức thấp nhất trong năm nay là 475,4 tỷ USD.

 

Phiên giao dịch gần nhất, tỷ giá đồng rúp/USD là 27,5968rúp/USD, tỷ giá này được dự đoán sẽ rơi xuống mức 30rúp/USD vào cuối năm nay.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên