MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giàu hơn có hạnh phúc hơn?

31-10-2014 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Người dân ở các thị trường mới nổi có mức độ hài lòng với cuộc sống tương đương với các người dân ở các nước giàu có.

Một khảo sát thực hiện trên 43 quốc gia vừa được Viện nghiên cứu Pew công bố hôm qua (30/10) cho thấy người dân ở các thị trường mới nổi có mức độ hài lòng với cuộc sống tương đương với các người dân ở các nước giàu có.

Trong khảo sát này, Pew yêu cầu người tham gia đánh giá cuộc sống của họ hiện nay có tốt hay không theo thang điểm từ 0 đến 10. Những người đưa ra số điểm từ mức 7 đến 10 được tính là những người hạnh phúc. Năm 2007, 57% người được hỏi ở các nước phát triển được xếp vào nhóm hạnh phúc, trong khi tỷ lệ ở các nước mới nổi là 33%. Trong khi đó tỷ lệ ở các nước nghèo chỉ là 16%. Nhìn vào các con số này, bạn có thể đi đến kết luận rằng càng giàu thì bạn càng cảm thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên, năm 2014, 54% người được hỏi ở các nước giàu đưa ra số điểm thuộc thang hạnh phúc, trong khi tỷ lệ ở các thị trường mới nổi tăng vọt lên 51%. Một số thị trường mới nổi như Indonesia và Pakistan đã có được bước tiến vượt bậc. Ở 12 trong số 24 thị trường mới nổi, một nửa hoặc hơn một nửa người được hỏi thuộc nhóm hạnh phúc.

Dẫu vậy, mối liên hệ giữa thu nhập và mức độ hài lòng về cuộc sống vẫn còn tồn tại. Nhóm nước nghèo vẫn tụt lại phía sau với chỉ có 1/4 người được hỏi thuộc nhóm hạnh phúc. Có một mối liên hệ rõ nét giữa tăng trưởng thu nhập và mức độ hạnh phúc. Đồng thời, ở nội bộ một quốc gia, những người giàu có hơn cũng hài lòng hơn về cuộc sống so với những người hàng xóm nghèo hơn. 

Theo kết quả khảo sát này, người dân Việt Nam có tỷ lệ hài lòng với cuộc sống ở mức khá cao với hơn 60% người được hỏi thuộc nhóm hạnh phúc.


Thanh Thanh

huongnt

Tài chính Plus/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên