MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới chính trị gia hàng đầu của Mỹ nghi ngờ về cam kết linh hoạt tỷ giá của Trung Quốc

22-06-2010 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Giới chính trị gia hàng đầu của Mỹ nghi ngờ về cam kết linh hoạt tỷ giá của Trung Quốc

Nhiều Thượng nghị sỹ Mỹ tin rằng động thái mới đây của Trung Quốc chỉ là động thái chính trị trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ thờ ờ với thông báo linh hoạt tỷ giá từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Họ cho rằng đây cũng chỉ là bước đầu tiên để bình ổn quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và cộng đồng quốc tế.

Thượng nghị sỹ Sherrod Brown và Charles Schumer của Đảng Dân chủ cam kết tiếp tục theo đuổi việc gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Obama tiến hành biện pháp cần thiết để ngăn Trung Quốc tiếp tục duy trì giá trị đồng nhân dân tệ thấp để kích thích xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng.

Hai thượng nghị sỹ trên đưa ra dự thảo luật mà theo đó Trung Quốc có thể bị coi như nước thao túng tiền tệ, điều mà lẽ ra phía Mỹ đã làm từ lâu, ngoài ra họ còn tiếp tục theo đuổi biện pháp trừng phạt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Brown coi việc thay đổi chính sách trên chỉ là rất nhỏ và chẳng có gì chắc chắn về việc Trung Quốc sẽ thực hiện cam kết đó như thế nào và mức độ nâng giá là bao nhiêu.

Ông Brown nói: “Chúng tôi đã thấy chính phủ Trung Quốc đưa ra hành động tương tự như thế này trước đây và cuối cùng mọi chuyện cũng chẳng có gì mới.” Ông hối thúc Quốc hội đưa ra hành động hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cho đến khi đồng nhân dân tệ tăng lên đúng mức giá của thị trường.

Hạ nghị sỹ Michael Michaud thuộc Đảng Dân chủ cho rằng cam kết của Trung Quốc chỉ có ý nghĩa nếu đi kèm với việc nâng giá đồng nhân dân tệ thực sự.

Thượng nghị sỹ Charles Grassley thuộc Đảng Cộng hòa, người giám sát các chính sách thương mại, muốn tiếp cận với vấn đề đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc theo hướng đưa ra các quy định

Ông tin rằng động thái mới đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ là động thái chính trị trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20.

Phải đến khi chính phủ Trung Quốc công bố rõ ràng hệ thống chính sách tiền tệ mới thì người ta có thể khẳng định ảnh hưởng của chính sách đó lên thị trường toàn cầu ra sao.

My Vân
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên