TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất mọi thời đại

04-12-2012 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất mọi thời đại

Năm 1997, Indonesia đã phải cầu cứu IMF để thực hiện gói cứu trợ với qui mô lên đến 57% GDP.

Để cứu trợ hệ thống ngân hàng, Cộng hòa Síp cần đến 10 tỷ USD. Với nền kinh tế có qui mô khiêm tốn 18 tỷ USD, gói cứu trợ này chiếm tới 56% GDP của Síp. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là gói cứu trợ có quy mô lớn thứ 2 trên thế giới. Theo số liệu từ IMF, gói cứu trợ dành cho các ngân hàng của Indonesia trong thời kỳ khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997 tương đương với 57% GDP của quốc gia này. 

Bailouts % of GDP

                                             Qui mô gói cứu trợ của các nước so với GDP

Điểm lại lịch sử, thế giới đã chứng kiến 3 làn sóng khủng hoảng ngân hàng lớn: khủng hoảng ở Mỹ Latinh thời kỳ những năm 1980, khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Đầu những năm 1990, một số cuộc khủng hoảng nhỏ cũng đã xảy ra. 

Khủng hoảng diễn ra ở nhiều nước khác nhau. Tuy nhiên, các câu chuyện là tương tự. Tiền chảy vào các nền kinh tế và đẩy giá tài sản lên cao. Sau đó, mọi thứ đột ngột chuyển sang trạng thái “ngủ đông”, nhà đầu tư ồ ạt rút tiền ra vì lo sợ. Giá tài sản lao dốc, nền kinh tế sụp đổ, các ngân hàng “chìm nghỉm”. 

Trước tình trạng này, các tổ chức quốc tế sẽ phải ra tay cứu giúp. IMF tung tiền cứu các ngân hàng trong những năm 1990 trong khi gần đây Liên minh châu Âu (EU) phải cứu trợ cho hệ thống ngân hàng của eurozone. 

Sau khi tiếp nhận gói cứu trợ, nền kinh tế các nước diễn biến như thế nào? Dưới đây là biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP của các nước 3 năm sau khi nhận cứu trợ. (Coi GDP của năm khủng hoảng là 100 điểm) 

Economic consequences of bailouts

Kết luận sau đây không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, các gói cứu trợ đều tuân theo 1 quy luật chung: qui mô gói cứu trợ càng lớn thì tốc độ phục hồi của nền kinh tế càng chậm. Tất nhiên, điều này không phải là do các gói cứu trợ cản bước tăng trưởng mà bởi vì cú sốc càng lớn thì càng cần nhiều tiền cứu trợ. 

Ít nhất là kể từ năm 1914, toàn cầu hóa đã khiến thế giới trở nên dũng cảm hơn. Tiền tệ tự do lưu chuyển giữa các quốc gia nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận tốt nhất. Tuy nhiên, các quốc gia lại không nhận được lợi ích cao nhất. Họ cũng không thể đứng ngoài dòng chảy để có thể tự bảo vệ trước các thăng trầm của dòng tiền. 

Đó chính là lý do vì sao ngay cả IMF – tổ chức luôn khuyến khích tự do tiền tệ - cũng phải thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát dòng vốn tạm thời đôi khi cũng rất cần thiết.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên