MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới

19-12-2012 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc đua đang ở thế sít sao giữa con gái của một cựu độc tài quân sự và con trai của một người tị nạn từ Triều Tiên.

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 18 tại đất nước Hàn Quốc hơn 50 triệu dân đã chính thức bắt đầu vào 6 giờ sáng hôm nay thứ tư (19/12) tại 13.500 địa điểm trên toàn quốc. Các cử tri có thể tiến hành bỏ phiếu từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối.
 
Việc Cục khí tượng và thủy văn dự báo nhiệt độ trên toàn quốc sẽ đạt âm 10 độ C đã đặc biệt gây chú ý vì thời tiết khắc nghiệt có thể sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu. Trước đó, tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 16 đạt 70,8% và 63% cho cuộc bầu cử lần thứ 17.
  
Các chuyên gia dự đoán, tỷ lệ bỏ phiếu lần này sẽ đạt khoảng 70% do cuộc cạnh tranh giữa ứng cử viên phe cầm quyền và ứng cử viên phe đối lập diễn ra vô cùng căng thẳng, có thể coi là cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống lần này quyết liệt nhất từ trước đến nay.
 
Bà Park Geun-hye, người của đảng cầm quyền Saenuri đang nỗ lực để làm nên lịch sử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Song bà đang phải đối mặt với thách thức lớn từ ông Moon Jae-in, của Đảng Dân chủ thống nhất, người đã từng ngày thu hẹp khoảng cách dẫn đầu của bà Park trong các cuộc thăm dò gần đây.
 
Người chiến thắng sẽ kế nhiệm Tổng thống Lee Myung-bak, người sẽ mãn nhiệm sau nhiệm kỳ 5  năm, do luật Hàn Quốc không cho phép ông tiếp tục tranh cử.
 
Nền kinh tế đang giảm tốc, phúc lợi xã hội và tạo công ăn việc làm là những vấn đề bao trùm chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua.
 
“Tổng thống của nhân dân”
 
Hai ứng viên tổng thống Hàn Quốc hôm qua đã dành ngày cuối cùng đi vận động ở một số thành phố quyết định, nhằm giành những lá phiếu của các cử tri còn đang do dự.
 
Bà Park Geun-hye là con gái của nhà cựu độc tài quân sự, Tướng Park Chung-hee, người đã có công giúp biến chuyển Hàn Quốc thành một câu chuyện kinh tế đầy thành công trong thời gian ông nắm quyền từ 1961-1979. Song ông bị cho là nhà độc tài vì đã đàn áp những nhân vật đối lập và thiếu dân chủ. Cả cha mẹ của bà Park đều bị ám sát. Mẹ ông bị một tay súng ủng hộ Triều Tiên bắn chết vào năm 1974, trong khi cha ông bị chính người đứng đầu cơ quan tình báo của ông bắn vào năm 1979.
 
Bà Park, 60 tuổi, hồi tháng 9 vừa qua đã lên tiếng xin lỗi vì những lạm dụng nhân quyền trong thời gian cha bà nắm quyền. Vào ngày hôm qua, bà cam kết sẽ là “một tổng thống của người dân, chỉ nghĩ đến người dân”. “Tôi sẽ phục hồi tầng lớp trung lưu đang tan vỡ, và mở ra kỷ nguyên mà tầng lớp trung lưu chiếm 70% dân số”, bà tuyên bố.
 
Trong khi đó ông Moon, cựu luật sư nhân quyền, từng bị ngồi tù vì biểu tình phản đối chế độ của nhà cựu độc tài Park Chung-hee. Ông là chánh văn phòng của Tổng thống Roh Moo-hyun, người tiền nhiệm của Tổng thống Lee Myung-bak. Ông Roh Moo-hyun đã tự sát vào năm 2009 khi đang bị điều tra các cáo buộc tham nhũng.
 
Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Moon chỉ ra rằng đảng của bà Park đang bị “bủa vây” bởi một loạt cáo buộc tham nhũng cũng như thiếu năng lực. “Toàn bộ cuộc khủng hoảng này…sẽ không thể được giải quyết khi chỉ thay người đại diện. Chúng ta cần phải thay toàn bộ đội ngũ đó”, ứng viên 59 tuổi cho hay.
 
Mặc dù có nguồn gốc xuất thân khác biệt, song hai ứng viên đều đưa ra những chính sách khá giống nhau. Cả hai cùng cam kết tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội, xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo và kìm hãm các tập đoàn gia đình khổng lồ ở nước này. Về vấn đề Triều Tiên, vấn đề không được đặt nặng trong chiến dịch tranh cử mặc dù Bình Nhưỡng vừa tiến hành phóng tên lửa, cả hai ứng viên đều cam kết sẽ cởi mở hơn nữa với Bình Nhưỡng, song bà Park có vẻ thận trọng hơn đối thủ.

Theo Vũ Quý
Dân Trí

huongnt

Trở lên trên