TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng dược Anh từ chối thương vụ 117 tỷ USD

19-05-2014 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Hãng dược Anh từ chối thương vụ 117 tỷ USD

Sau thông tin này, cổ phiếu của AstraZeneca giảm mạnh nhất 12 năm.

AstraZeneca Plc (AZN) đã từ chối lời đề nghị thâu tóm với mức giá khá hấp dẫn 117 tỷ USD từ Pfizer Inc., cho rằng đây là mức giá quá thấp và không phản ánh được giá trị của các loại thuốc mà hãng dược của nước Anh đang sản xuất. Sau thông tin này, cổ phiếu của AstraZeneca giảm mạnh nhất 12 năm.

Trong thông báo được đưa ra hôm nay (19/5), AstraZeneca cho biết mức giá 55 bảng Anh/cổ phiếu (mà Pfizer nói là mức giá cuối cùng) sẽ gây nên rủi ro cho các cổ đông và ảnh hưởng đến các nhà khoa học đang nghiên cứu ở Anh, Thụy Điển và Mỹ. Cuối tuần trước, AstraZeneca đã nói với Pfizer rằng mức giá tối thiểu phải là 58,85 bảng để ban quản trị của AstraZeneca có thể đưa ra ý kiến sáp nhập trước các cổ đông.

Như vậy, vụ sáp nhập giữa AstraZeneca và Pfizer đang trở thành thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay trong ngành dược phẩm. Nếu thành công, Pfizer sẽ chuyển trụ sở sang Anh để hưởng mức thuế thấp hơn, bổ sung thuốc chữa ung thư vào danh mục sản phẩm và cắt giảm đáng kể nhiều loại chi phí. 

Hôm 2/5, Pfizer  đưa ra mức giá 50 bảng/cổ phiếu. Tuy nhiên, AstraZeneca từ chối kế hoạch trả 32% số tiền này bằng tiền mặt (còn lại trả bằng cổ phiếu). Đề nghị mới nhất của Pfizer là trả 45% số tiền bằng tiền mặt. 

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu của AstraZeneca giảm 13%, xuống còn 42,16 bảng và giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2012. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên