MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòa bình với Palestine có thể đem lại cho Israel hơn 120 tỷ USD

09-06-2015 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Hòa bình với Palestine có thể đem lại cho Israel hơn 120 tỷ USD
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nếu một làn sóng bạo lực mới giữa Israel và Palestine xảy ra, nền kinh tế của cả hai bên sẽ phải chịu những tác động tiêu cực, trong đó riêng Israel sẽ đánh mất các cơ hội kinh tế dự kiến trị giá khoảng 250 tỷ USD.

Nền kinh tế của Israel có thể thu thêm hơn 120 tỷ USD trong thập niên tới nếu như nước này đạt được một thỏa thuận hòa bình với các nước láng giềng, trong đó có việc thành lập một nhà nước Palestine.

Các phương tiện truyền thông Israel dẫn một báo cáo nghiên cứu tựa đề "Các chi phí của cuộc xung đột Israel-Palestine" do Viện nghiên cứu RAND của Mỹ tiến hành cho biết Palestine cũng sẽ được hưởng lợi kinh tế khoảng 50 tỷ USD trong cùng thời gian nói trên, bao gồm thu nhập bình quân theo đầu người tăng khoảng 36%.

Báo cáo cũng chỉ ra một làn sóng bạo lực mới giữa Israel và Palestine sẽ gây ra những tác động kinh tế tiêu cực to lớn đối với cả hai bên, trong đó riêng Israel sẽ đánh mất các cơ hội kinh tế dự kiến trị giá khoảng 250 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Ngoài ra, báo cáo của RAND cũng đánh giá về những tác động của 3 kịch bản dự kiến sẽ xảy ra: đó là "một sự rút lui có phối hợp" của Israel khỏi khu vực Bờ Tây; Israel rút lui khỏi Bờ Tây mà không có sự phối hợp của phía Palestine; và sự phản đối phi bạo lực của người Palestine đối với Israel.

Theo báo cáo, những tác động của việc rút lui đơn phương của người định cư Do Thái ở Bờ Tây sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phối hợp giữa các bên. Nếu Israel có thể phối hợp với cả Palestine và cộng đồng quốc tế thì tác động tổng thể đối với nền kinh tế Israel sẽ không đáng kể và nền kinh tế Palestine sẽ được hưởng lợi khoảng 8 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm. Tuy nhiên, nếu không có sự phối hợp thì Israel sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ USD./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên