MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng tử Arab: “Giá dầu sẽ không bao giờ quay lại mức 100 USD”

13-01-2015 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Hoàng tử Arab: “Giá dầu sẽ không bao giờ quay lại mức 100 USD”

Hoàng tử Alwaleed bin Talal, tỷ phú dầu mỏ của đất nước Saudi Arabia và cũng là người từng được ví như “Warren Buffett” của người Arab, vừa đưa ra dự báo cho rằng giá dầu sẽ không bao giờ có thể quay lại mức 100 USD/thùng.

“Mức giá trên 100 USD/thùng là không chính xác, không phản ánh đúng giá trị thực của dầu mỏ”.

Nhận định trên được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo của USA Today. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông cho rằng nguồn cung dư thừa và lực cầu yếu là nguyên nhân khiến dầu giảm giá trong thời gian vừa qua.

Ông cũng dự báo về một tương lai khó khăn đối với ngành dầu và khí đá phiến của nước Mỹ. “Không ai biết chính xác mức giá nào là điểm hòa vốn cho dầu khí khai thác từ đá phiến. Các giếng này có chi phí sản xuất cao hơn và rõ ràng đến một điểm nào đó chúng sẽ phá sản hoặc ít nhất là không còn đem lại lợi ích về mặt kinh tế”.

Quay trở lại hồi tháng 11, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã thông báo quyết định gây tranh cãi là không cắt giảm sản lượng khai thác dầu bất chấp giá giảm. Đây được coi là lời kêu gọi từ Saudi Arabia trong khi các nước thành viên khác của OPEC cũng đang mất tiền với mức giá hiện tại.

Một số người cũng cho rằng mục tiêu của Saudi Arabia là Iran và Nga. Một số đồn đoán đây là động thái nhằm giành lại thị phần từ các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ.

Hoàng tử Alwaleed đã kiếm được hàng tỷ USD từ đầu tư vào ngành dầu mỏ ở Saudi Arabia, Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, đã công khai phản đối hầu hết các chính sách của chính phủ Saudi Arabia. Tuy nhiên, ông lại hoàn toàn đồng ý với chính sách dầu mỏ của vương quốc này, nói rằng “quyết định không cắt giảm sản lượng là rất sáng suốt, và thông minh”.

Ông cũng khẳng định Saudi Arabia không thể dựa vào các nước sản xuất dầu mỏ khác (dù ở trong hay ngoài OPEC) trong việc đi đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Theo diễn biến mới nhất, giá dầu vẫn đang sụt giảm mạnh. Kết thúc phiên hôm qua (12/1), giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp mới của 5 năm rưỡi sau khi Goldman Sachs và Societe Generale cùng hạ dự báo triển vọng giá dầu.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 4,7% trong phiên qua xuống 46,07 USD/thùng. Giá dầu Brent trên sàn ICE giảm 5,3% còn 47,43 USD/thùng.

>>> Hoàng tử Alwaleed: Kinh tế Arab Saudi có thể sụp đổ

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên