TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 100 triệu người làm việc trong nền kinh tế ngầm

12-06-2013 - 13:22 PM | Tài chính quốc tế

Hơn 100 triệu người làm việc trong nền kinh tế ngầm

Theo Văn phòng ILO ngày 11/6, tới trên 47% lao động (khoảng 100 triệu người) phi nông nghiệp ở Mỹ Latinh làm việc trong kinh tế ngầm.

Ngày 11/6, Văn phòng khu vực của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố một báo cáo cho biết có tới trên 47% lao động phi nông nghiệp tại Mỹ Latinh và vùng Caribe, tương đương với 100 triệu người, đang làm việc trong nền kinh tế ngầm, nơi họ không được hưởng bất cứ một chế độ chính sách bảo hiểm xã hội nào.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn báo cáo tựa đề "Bước tiến và triển vọng 2013" nhận định làm việc trong nền kinh tế ngầm là một biểu hiện của sự bất bình đẳng tại thị trường lao động; đồng thời kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực hãy cùng ILO xóa bỏ các loại lao động trong nền kinh tế ngầm, đặc biệt là lao động trẻ em.

ILO khẳng định đây là mục tiêu chiến lược cơ bản trong những năm tới và coi đây như một hình thức giảm nhẹ sự bất công hiện đang đè nặng lên khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Tài liệu trên sẽ được trình lên hội nghị toàn thể của ILO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Trong báo cáo, ILO nhận định để cắt giảm lao động trong nền kinh tế ngầm, các nước khu vực cần đẩy mạnh các chương trình xã hội, tạo thêm việc làm trong nền kinh tế quốc gia, đặc biệt chú ý lao động nữ và lao động trẻ, song song với việc nghiên cứu, soạn thảo và thực hiện các chiến lược lao động toàn diện; trong đó có tính tới các yếu tố chính trị, xã hội, tâm lý và văn hóa của từng quốc gia.

Sau khi biểu dương sáng kiến của Chính phủ Mexico đề nghị Quốc hội thông qua điều luật tăng tuổi lao động tối thiểu từ 14 lên 15 và thông qua Công ước 138 của Liên hợp quốc, ILO đề nghị chính phủ các nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe nhanh chóng áp dụng các biện pháp và chính sách hiệu quả nhằm giải quyết dứt điểm các mảng màu tối này trong bức tranh kinh tế hiện được đánh giá có nhiều triển vọng trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Kinh tế ngầm là bộ phận không được tính đến của một nền kinh tế, trong đó, các hoạt động thương mại được tiến hành mà không liên quan đến thuế, luật hoặc các quy định thương mại. Hoạt động kinh tế ngầm có cả hợp pháp như kinh tế gia đình, buôn bán vỉa hè lẫn bất hợp pháp như buôn lậu, cờ bạc./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên