TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary thiết lập 2 vùng quá cảnh giải quyết đơn xin tị nạn

15-09-2015 - 21:44 PM | Tài chính quốc tế

Hungary thiết lập 2 vùng quá cảnh giải quyết đơn xin tị nạn
Dòng người tị nạn tại khu vực kiểm soát ở biên giới Áo-Hungary, gần Nickeldorf ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một người phát ngôn Chính phủ Hungary ngày 15/9 thông báo nước này đã thiết lập hai khu vực quá cảnh để giải quyết đơn xị tị nạn của người di cư dọc biên giới với Serbia.

Một người phát ngôn Chính phủ Hungary ngày 15/9 thông báo nước này đã thiết lập hai khu vực quá cảnh để giải quyết đơn xị tị nạn của người di cư dọc biên giới với Serbia.

Tại đây, đơn xịn tị nạn có thể được xem xét trong vài giờ đồng hồ.

Những người di cư có thể nộp đơn xin tị nạn trong khoảng thời gian từ 6 sáng giờ đến 10 giờ tối hàng ngày và các khu vực quá cảnh sẽ hoạt động giống với các phòng quá cảnh của sân bay. Người nào không nộp đơn xin tị nạn sẽ phải lập tức quay trở về Serbia. Với những người khác có đơn được xem xét, thời hạn tối đa để giải quyết các đơn xin tị nạn là tám ngày.

Bắt đầu từ ngày 15/9, luật nhập cư mới của Hungary đã chính thức có hiệu lực, trong đó quy định những đối tượng vượt qua biên giới vào nước này mà không đăng ký sẽ bị bắt giữ. Ngay trong cùng ngày, cảnh sát Hungary đã bắt 60 người cố tình phá hàng rào biên giới. Cũng từ đêm 15/9, Hungary chính thức đóng cửa biên giới ở phía Nam với Serbia để ngăn dòng người di cư.

Theo luật mới của Hungary, những người vượt hàng rào biên giới trái phép có thể phải đối mặt với việc bị xét xử và giam giữ tới ba năm. Với trường hợp phá hoại hàng rào thì hình phạt tối đa là giam giữ tới năm năm, hoặc bị trục xuất ngay lập tức.

Cảnh sát Hungary sáng 15/9 đã bắt giữ 16 người di cư cố tình vượt qua hàng rào ở biên giới với Serbia để vào nước này theo luật mới về chống người nhập cư trái phép.

Theo luật mới, những người nhập cư trái phép vào Hungary để xin quy chế tị nạn cũng sẽ bị trục xuất trong thời gian rút ngắn chỉ còn vài ngày. Trong khi những người cố tình vượt qua hàng rào ở biên giới có thể phải đối mặt với việc bị xét xử và giam giữ tới ba năm. Đối với trường hợp phá hủy hàng rào biên giới có thể chịu hình phạt tối đa là năm năm tù giam, hoặc bị trục xuất ngay lập tức.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Hungary Zoltan Kovacs cho biết Hungary sẽ vẫn mở cửa đối với những người muốn xin tị nạn một cách hợp pháp vào nước này, trên cơ sở luật pháp của Hungary và các quy định quốc tế.

Đêm 15/9, Hungary chính thức đóng cửa biên giới ở phía Nam với Serbia để ngăn dòng người tị nạn. Theo số liệu của cảnh sát Hungary, số người di cư tới nước này riêng trong ngày 14/9 là hơn 9.000 người, con số kỷ lục được ghi nhận được kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng di cư vào châu Âu đến nay.

Khu vực biên giới giữa Hungary với Serbia được xem là một trong những tuyến đường quan trọng nhất của dòng người tị nạn và di cư, những người đi qua Hy Lạp và các nước Tây Balkan đều tập trung lại tại đây trước khi đi tiếp đến Trung và Tây Âu.

Cùng ngày, Tòa án công lý châu Âu đã ra phán quyết rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có quyền từ chối cho người nước ngoài di cư vào khu vực này tìm việc làm hưởng những trợ cấp xã hội nhất định.

Với phán quyết này, các nước EU sẽ được quyền từ chối cung cấp các khoản tiền hỗ trợ hoặc những trợ cấp xã hội khác cho những người nhập cư vào nước mình để tìm việc làm, mặc dù những người này vẫn được cấp quyền lưu trú.

Theo Tòa án công lý châu Âu, sự từ chối này không vi phạm nguyên tắc cơ bản về đối xử công bằng trong khối.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên