MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ICBC vượt Wells Fargo trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới

24-04-2015 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

ICBC vượt Wells Fargo trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới

Kết thúc phiên hôm qua (23/4), giá trị vốn hóa của ICBC ở mức 315 tỷ USD, cao hơn 11% so với của Wells Fargo.

Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) vừa vượt qua ngân hàng Wells Fargo của nước Mỹ để giành lấy danh hiệu ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp kích thích kinh tế và TTCK nước này tăng điểm “như vũ bão”.

Kể từ khi vượt qua ngân hàng 163 năm tuổi Wells Fargo hôm 7/4, ngân hàng có trụ sở ở Bắc Kinh ngày càng nới rộng khoảng cách so với đối thủ. Kết thúc phiên hôm qua (23/4), giá trị vốn hóa của ICBC ở mức 315 tỷ USD, cao hơn 11% so với của Wells Fargo.

Jiang Jianqing, Chủ tịch của ICBC, có lẽ sẽ hi vọng rằng lịch sử không lặp lại: cổ phiếu của ICBC đã lập kỷ lục khi TTCK Trung Quốc bùng nổ năm 2007 nhưng sau đó nhanh chóng lao dốc khi bong bóng vỡ. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Steven Chan của công ty chứng khoán Kim Eng (Hồng Kông) cho rằng cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc hiện đang được hỗ trợ rất mạnh bởi chính sách nới lỏng tiền tệ giúp giảm chi phí vốn đồng thời hạn chế nợ xấu.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã hai lần giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Chan cũng nhận định đợt tăng điểm tiếp theo sẽ liên quan đến một vài nhà đầu tư định chế nước ngoài bỗng chốc nhận ra rằng trước đây họ đã quá bi quan về các ngân hàng của Trung Quốc.

Cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc hiện cũng đang ở mức giá rẻ nhất trên thế giới với tỷ lệ P/E ở mức 7,8 lần – thấp nhất trong số các ngân hàng có giá trị vốn hóa đạt hơn 10 tỷ USD được Bloomberg theo dõi. Ra đời năm 1984, ICBC hiện chỉ được giao dịch ở mức giá gấp 1,1 lần giá trị sổ sách ước tính. Tỷ lệ ở Wells Fargo là 1,6 lần.

Ngoài tác động từ chính sách tiền tệ mà Trung Quốc đang theo đuổi, cổ phiếu ICBC cũng được trợ giúp bởi các nhà đầu tư nội địa đang háo hức đổ tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Theo dữ liệu mà sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến cung cấp, tính đến ngày 20/4, đã có 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 19 tỷ USD) cổ phiếu ngân hàng được mua, trong đó có 7,5 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu ICBC.

>>> Ngân hàng mạnh nhất thế giới: Trung Quốc soán ngôi Mỹ

Tú Anh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên