MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“iFortune” của Apple

28-01-2015 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

“iFortune” của Apple

Apple khiến ai cũng phải ngạc nhiên với mức lợi nhuận kỷ lục 18 tỷ USD. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất từ trước đến nay đối với một công ty niêm yết.

Nội dung nổi bật:

- Chìa khóa dẫn đến thành công của Apple chính là điện thoại iPhone - sản phẩm hiện đóng góp khoảng 2/3 doanh thu của Apple

- Những con số ấn tượng cũng khẳng định sức mạnh của "hệ sinh thái" Apple

- Nhu cầu về các sản phẩm của Apple tăng lên phần lớn là nhờ các thị trường ở bên ngoài nước Mỹ


Là công ty sản xuất ra những điện thoại thông minh (smartphone) được ưa chuộng trên toàn thế giới, Apple đã quen với việc tạo ra khoản lợi nhuận cũng “khổng lồ” không kém. Tuy nhiên, công ty lớn nhất thế giới (xét theo giá trị vốn hóa) vừa công bố những con số cao kỷ lục khiến cả những chuyên gia phân tích trong ngành cũng phải ngạc nhiên.

Trong 3 tháng kết thúc vào ngày 27/12/2014 – tức quý đầu tiên của năm tài khóa – Apple đã ghi nhận mức lợi nhuận 18 tỷ USD, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm tài khóa trước đó. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất từ trước đến nay đối với một công ty niêm yết. Doanh thu của Apple cũng tăng 30%, lên 75 tỷ USD.

Chìa khóa dẫn đến thành công của Apple chính là điện thoại iPhone – sản phẩm hiện đóng góp khoảng 2/3 doanh thu của Apple. Quý trước chính là quý đầu tiên phản ánh trọn vẹn doanh thu thu được từ iPhone 6 và iPhone 6 Plus – cả hai mẫu điện thoại đều có màn hình lớn hơn so với các thế hệ trước đó.

iPhone 6 cũng đánh dấu việc Apple bước chân vào thị trường “phablet” – các thiết bị có màn hình lớn hơn và cũng đem lại tỷ lệ lợi nhuận thặng dư cao hơn. Ông chủ Tim Cook cho biết con số của quý trước tương đương với việc Apple bán được 34.000 chiếc iPhone mỗi giờ. Trong quý trước 74,5 triệu chiếc đã được bán ra.

Đây là con số gây ấn tượng mạnh. Apple đang tiến gần hơn đến việc truất ngôi Samsung – nhà sản xuất điện thoại đến từ Hàn Quốc vẫn đang thống trị mảng điện thoại thông minh xét về số thiết bị được bán ra.

Đây là lời khẳng định chắc nịch cho sức mạnh của “hệ sinh thái Apple”, hệ thống kết hợp các thiết bị của Apple với rất nhiều ứng dụng phần mềm. Cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple đã có ngày bận rộn nhất vào hôm 1/1 vừa qua, chứng tỏ rất nhiều sản phẩm của Apple được dùng làm quà tặng Giáng sinh và năm mới. Tháng 11 năm ngoái, Apple xuất xưởng tổng cộng 1 tỷ thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (bao gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và máy nghe nhạc iPod).

Nhu cầu về các sản phẩm của Apple tăng lên phần lớn là nhờ các thị trường ở bên ngoài nước Mỹ. Đặc biệt, Trung Quốc trở thành thị trường ngày càng quan trọng hơn đối với Apple. Doanh thu trực tuyến ở Trung Quốc trong quý trước đã ngang bằng với tổng doanh thu đạt được trong 5 năm trước đó. Brazil cũng là một nguồn thu lớn mới được khai thác.

Không phải Apple chỉ đón tin tốt. Doanh thu từ máy tính bảng iPad đã sụt giảm so với năm trước. Cook cũng nói rằng Apple đang học cách cải thiện sức hấp dẫn. Tuy nhiên, những điều này không thể làm giảm sự phấn khích của các nhà đầu tư – những người đã giúp cổ phiếu Apple tăng thêm hơn 6% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đóng cửa. Họ rất hạnh phúc khi biết tin đồng hồ thông minh của Apple – dòng sản phẩm mới đầu tiên trong vài năm trở lại đây – sẽ lên kệ vào tháng 4 tới.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/Economist

Trở lên trên