TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Janet Yellen sẽ làm Chủ tịch của Fed

09-10-2013 - 07:10 AM | Tài chính quốc tế

Janet Yellen sẽ làm Chủ tịch của Fed

NHTW hùng mạnh nhất thế giới sẽ được đặt vào bàn tay của vị kiến trúc sư chính của chương trình nới lỏng định lượng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Tổng thống Barack Obama sẽ đề cử Janet Yellen vào vị trí Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Như vậy, NHTW hùng mạnh nhất thế giới sẽ được đặt vào bàn tay của vị kiến trúc sư chính của chương trình nới lỏng định lượng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Yellen cũng sẽ trở thành vị nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed.

Theo thông báo chính thức từ Nhà Trắng, ông Obama sẽ thông báo đề cử vào lúc 3h chiều ngày 9/10 (theo giờ Mỹ). Trước đó, Tổng thống Mỹ đã dành nhiều ưu ái hơn cho cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers. Tuy nhiên, ông Summers đã rút lui khỏi danh sách ứng viên trước áp lực ngày càng gia tăng từ đảng Dân chủ tại Ủy ban ngân hàng Thượng viện.


67 tuổi và hiện là phó Chủ tịch của Fed, bà Yellen là người được nhiều chuyên gia kinh tế ủng hộ trong các cuộc khảo sát. Bà cũng nhận được sự hậu thuẫn của 20 thành viên trong đảng Dân chủ (những người này đã đồng thuận ký vào lá thư gửi tới ông Obama hôm 26/7).  

Bà Yellen ủng hộ các chương trình mua lượng lớn trái phiếu của Fed và là một lực đẩy lớn thúc đẩy gắn chương trình kích thích của Fed với các mục tiêu về lạm phát và thất nghiệp. Trong một loạt bài phát biểu hồi năm 2012, bà đã chỉ ra tại sao lãi suất có thể được giữ ở mức gần 0 cho đến cuối năm 2011. Năm 2011, bà cho rằng hai vòng nới lỏng định lượng đầu tiên của Fed có thể tạo ra 3 triệu việc làm. 


Theo J. Alfred Broaddus – người đã từng giữ chức Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond và là người đã tranh luận với bà Yellen trong những năm 1990, người phụ nữ này thậm chí còn ủng hộ chính sách lãi suất thấp nhiều hơn so với Ben Bernanke. 

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones ngay lập tức tăng vọt sau thông tin này. Giá USD giảm nhẹ trong khi giá vàng tăng gần 2 USD/ounce.

Diễn biến của hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones (Nguồn: FinViz)

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên