TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng bố lan rộng ở Trung Quốc

12-05-2014 - 16:44 PM | Tài chính quốc tế

Khủng bố lan rộng ở Trung Quốc

Nhật báo Văn Hối (Hồng Kông) trích dẫn nguồn tin an ninh Trung Quốc cho biết các phần tử khủng bố, đặc biệt là nhóm Hồi giáo Đông Turkestan đã mở rộng hoạt động ra ngoài Tân Cương.

Báo cáo tổng hợp của Trung tâm Chiến lược Quốc tế và Nghiên cứu An ninh thuộc Đại học Bắc Kinh chỉ ra rằng các hoạt động khủng bố tại Trung Quốc vào năm 2013 gắn liền với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Các vụ tấn công đã trở thành công cụ để các nhóm khủng bố kích động sự hận thù và kiểm soát thành viên mình.

Vũ khí mà họ sử dụng khá đơn giản như dao, rìu, hoặc chất nổ tự tạo nhằm tránh sự phát hiện của cảnh sát nhưng vẫn gây ra thương vong đáng kể. 7 trong số 10 vụ tấn công xảy ra ở Trung Quốc trong năm ngoái nhằm vào trụ sở cảnh sát, tòa nhà chính quyền, và thậm chí là cả quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết nhóm Hồi giáo Đông Turkestan đang mở rộng phạm vi hoạt động vượt ra ngoài khu vực Tân Cương - nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, những người bị đổ lỗi cho tình trạng xung đột đổ máu leo thang trong những năm gần đây. Nhóm này bị cáo buộc có liên quan đến vụ đâm xe vào quảng trường Thiên An Môn ngày 28-10-2013 khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Phát ngôn viên của nhóm Hồi giáo Đông Turkestan tuyên bố họ sẽ thực hiện thêm các vụ tấn công khủng bố vào các địa điểm quan trọng của nhà nước, trong đó có Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, biểu tượng của nền chính trị quốc gia.

Một vài tháng trở lại đây, Trung Quốc đã chứng kiến ​​một loạt các vụ tấn công khủng bố. Hôm 1-3, ba kẻ tấn công đã giết chết 29 thường dân và làm bị thương 143 người khác tại nhà ga thành phố Côn Minh. Sau đó, đến ngày 30-4, nhà ga ở thủ phủ Urumqi của Tân cương cũng bị “tấn công khủng bố” khiến 3 người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Vụ tấn công mới đây nhất xảy ra ngày 6-5, khi một kẻ tình nghi cầm dao đâm 6 người bị thương cũng tại một nhà ga ở thành phố Quảng Châu. Cảnh sát Trung Quốc vẫn chưa xác định được động cơ của vụ tấn công này.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 12-5 cho biết trong 6 tuần qua, cảnh sát Tân Cương đã bắt giữ hơn 232 đối tượng "phát tán các đoạn băng ghi hình bạo lực hoặc khủng bố" thông qua Internet và các thiết bị di động. 

Theo P.Nghĩa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên