MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng bố Paris: Kẻ chủ mưu lên kế hoạch cho Paris “rung chuyển” lần 2

25-11-2015 - 19:17 PM | Tài chính quốc tế

Nhà chức trách Pháp cho biết, kẻ được cho là chủ mưu trong các vụ tấn công ở Paris đã lên kế hoạch thực hiện một loạt vụ tấn công thứ hai ở thủ đô nước Pháp, nhưng đã bị tiêu diệt trước khi có thể tiến hành âm mưu này.

Công tố viên ở Paris, François Molins, hôm 24.11 nói với các phóng viên, Abdelhamid Abaaoud dự định tiến hành một vụ đánh bom kép nhằm vào quận La Défense vào ngày 18 và 19 tháng 11.

Ông Molins cũng cho hay, ngay sau các vụ tấn công ở Paris hôm 13.11, Abaaoud đã dành gần 2 giờ đồng hồ ở khu vực chỉ cách vài trăm mét so với quán cà phê mà các đồng phạm của hắn ta tấn công.

Hắn cũng xuất hiện gần nhà hát Bataclan, nơi hứng chịu thương vong nặng nề nhất trong các vụ tấn công đẫm máu ở Paris, ngay cả khi cảnh sát vẫn đang đấu súng với các nghi phạm khủng bố ở bên trong.

5 ngày sau các cuộc tấn công, Abaaoud nằm trong số 3 kẻ bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc bố ráp căn hộ ở St-Denis, ngoại ô Paris.

Cảnh sát trên toàn Châu Âu đã tăng cường nỗ lực để truy tìm tất cả những kẻ có liên quan đến các cuộc tấn công ở thủ đô nước Pháp.

Một trong số các nghi phạm là Salah Abdeslam, một người Pháp sống ở Brussels bị tình nghi là phục vụ hậu cần cho các hoạt động khủng bố vừa qua và có em trai là một trong những kẻ đánh bom tự sát.

Abdeslam chạy trốn từ Paris sang Bỉ trong vài giờ sau các vụ tấn công và đến nay vẫn đang lẩn trốn khỏi sự truy đuổi của chính quyền địa phương.

Hôm 24.11, cảnh sát Đức mở cuộc truy tìm nghi phạm 26 tuổi này sau khi tình nghi hắn xuất hiện gần Hanover, nhưng không có bằng chứng nào về việc này.

Cùng ngày, cảnh sát Bỉ cũng mở một cuộc tìm kiếm quốc tế với một người đàn ông khác tên là Mohamed Abrini, được trông thấy xuất hiện cùng Abdeslam 2 ngày trước các vụ tấn công ở Paris.

Nhà chức trách Bỉ vẫn duy trì hoạt động an ninh cao độ ở Brussels kể từ khi cảnh báo người dân về một vụ tấn công khủng bố « nghiêm trọng và sắp xảy ra » hồi cuối tuần qua.

 

Theo THẢO NGUYÊN

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên