TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tại TTCK Trung Quốc khiến cổ phiếu Apple lao đao

13-07-2015 - 12:59 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tại TTCK Trung Quốc khiến cổ phiếu Apple lao đao

Sau 15 ngày lao dốc và đánh dấu mốc sụt giảm liên tiếp 2% lần đầu tiên kể từ 2013, cổ phiếu Apple đứng trên bờ vực điều chỉnh

Tuần trước, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm 2% xuống còn 120,07 USD, nâng tổng mức giảm điểm trong 5 ngày lên tới 5,2%, cùng với đó là 38 tỷ USD vốn hóa "bốc hơi" so với mức đỉnh 133 USD được thiết lập hôm 23/2.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu Apple giảm mạnh là do những diễn biến tiêu cực trên thị trường Trung Quốc. Mất mát của TTCK Trung Quốc được ví như "cơn đại hồng thủy" quét sạch 4.000 tỷ USD vốn hóa và được cho là có thể khiến người tiêu dùng ít mua đồ dùng công nghệ cao hơn, do đó trực tiếp ảnh hưởng đến doanh thu của Apple.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 sau Mỹ của Apple với doanh số đạt 21,3 tỷ USD tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo CEO Tim Cook, Apple đang xúc tiến đưa Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất. Việc thay đổi tăng kích thước màn hình iPhone giúp doanh thu tại Trung Quốc soán ngôi Mỹ trong những ngày đầu tiên của quý 1.

Tuy nhiên, khách hàng Trung Quốc rất dễ bị ảnh hưởng, và một khi nó xảy ra, thị trường 1,35 tỷ dân này sẽ khiến cho cổ phiếu Apple tuột dốc.

Cổ phiếu Apple đã giảm giá mạnh trước khi phục hồi vào phiên 10/7, sau khi chứng khoán Trung Quốc hồi phục 2 phiên liên tiếp

Ngoài các nguy cơ điều chỉnh, cổ phiếu Apple đang có nguy cơ chạm tới một vùng khác của biểu đồ phân tích kỹ thuật có ranh giới là đường dịch chuyển trung bình 200 ngày, với giá 118,72 USD, thấp hơn 1% so với phiên đóng cửa ngày thứ 5. Apple đã có 455 ngày duy trì trên đường này.

Trong không khí bán tháo hỗn loạn tại sàn giao dịch, hợp đồng quyền chọn là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu cơ chứng khoán Apple.Kể từ 7/7, chỉ số VIX - chỉ số đo mức nhu cầu quyền chọn mua cổ phiếu Apple - đã tăng 31%, đây là đợt tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2012.

Đáng chú ý, quyền chọn mua giá xuống kỳ hạn 1 tháng đối với cổ phiếu Apple đang cao hơn hợp đồng quyền chọn mua giá lên với cùng kỳ hạn là 7,8 điểm. Đây là mức chênh lệch cao nhất trong năm.

Trong khi đó, Josh Rosenstock, phát ngôn viên của hãng Apple hoàn toàn phủ nhận quan điểm trên. Ông cho rằng Apple vẫn đang trên đà phát triển, chỉ số EPS của Apple đạt 1,79 USD, cao hơn mức năm trước là 1,28 USD.

Các nhà phân tích đến từ ngân hàng Deutsche Bank nhận định, rất có thể Apple sẽ bán hết veo 3,9 triệu chiếc Apple Watch trong quý 3 năm nay.

 

Bình Minh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg Business

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên