TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ diễn biến tốt hơn dự đoán

24-06-2015 - 21:50 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ diễn biến tốt hơn dự đoán

Trong quý I, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy giảm nhẹ hơn so với ước tính ban đầu nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh hơn so với dự đoán.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm nay (24/6) tại Washington, GDP quý I của Mỹ chỉ suy giảm 0,2% thay vì 0,7% như ước tính ban đầu, tương đương với mức dự báo trung bình được 76 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Số liệu về chi tiêu tiêu dùng và nhà ở củng cố nhận định của Fed cho rằng đà suy giảm trong quý I chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, các nhân tố khiến kinh tế Mỹ yếu đi vẫn còn, ví dụ như giá dầu giảm tiếp tục cản trở đầu tư trong ngành năng lượng và đồng USD mạnh tác động tiêu cực đến doanh thu ở nước ngoài.

Các quan chức Fed đã phát tín hiệu cho thấy với sự phục hồi của nền kinh tế, Fed sẽ giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất trong năm nay mặc dù tốc độ sẽ thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Chi tiêu tiêu dùng giúp thị trường việc làm của Mỹ được cải thiện. Thu nhập sau thuế đã điều chỉnh theo lạm phát của người Mỹ tăng trưởng 5,3% trong 3 tháng đầu năm, mạnh nhất kể từ cuối năm 2012. Vì thu nhập tăng mạnh hơn chi tiêu, tỷ lệ tiết kiệm tăng từ mức 4,7% của cuối năm 2014 lên 5,4%.

Ngoài chi tiêu tiêu dùng, tăng trưởng của lượng hàng tồn kho và xây dựng nhà ở cũng giúp đẩy tăng GDP của Mỹ trong quý I.

Mặc dù đầu tư vào các dự án dầu khí bị cắt giảm và ảnh hưởng tiêu cực đến GDP quý I, các chuyên gia kinh tế cho rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua đi vì giá dầu thô đã đi vào ổn định.

Thương mại là một điểm sáng của kinh tế Mỹ với khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu tăng lên. Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm 1,9 điểm phần trăm, cao nhất kể từ năm 1985.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên