MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi

08-06-2015 - 12:06 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Bloomberg

Những số liệu ảm đạm về tình hình xuất nhập khẩu trùng khớp với các số liệu cho thấy lượng vốn đầu tư cũng sụt giảm, khiến mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 của Thủ tướng Lý Khắc Cường bị đe dọa.

Trong tháng 5, cả hoạt động xuất khẩunhập khẩu của Trung Quốc đều suy yếu. Xuất khẩu đã sụt giảm 3 tháng liên tiếp trong khi nhập khẩu có tháng suy giảm thứ 7.

Theo báo cáo mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố sáng nay (8/6), trong tháng 5 kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc (tính theo đồng nhân dân tệ) giảm 2,8% so với cách đây 1 năm. Nhập khẩu giảm 18,1%. Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 366,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 59,1 tỷ USD).

Nếu tính theo USD, kim ngạch xuất khẩu của tháng trước giảm 2,5% so với 1 năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 17,6%.

Những số liệu ảm đạm về tình hình xuất nhập khẩu trùng khớp với các số liệu cho thấy lượng vốn đầu tư cũng sụt giảm, khiến mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 của Thủ tướng Lý Khắc Cường bị đe dọa. Đáp lại, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ và triển khai hoán đổi nợ cho các chính quyền địa phương để đảm bảo nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo chuyên gia phân tích Liu Xuezhi (đến từ Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc), nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 5 chủ yếu là do giá thành nhập khẩu tất cả các mặt hàng (từ dầu thô đến quặng sắt) đều giảm mạnh so với 1 năm trước. Tuy nhiên điều này cũng phản ánh nhu cầu nội địa đang yếu đi. Liu dự báo xuất khẩu sẽ được cải thiện chút ít trong mấy tháng tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên