MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận quý IV của Samsung tiếp tục giảm gần 40%

08-01-2015 - 20:25 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận quý IV của Samsung tiếp tục giảm gần 40%

Lợi nhuận của Samsung giảm 37,4% - đánh dấu lần đầu tiên sụt giảm lợi nhuận kể từ năm 2011 khi phải chịu cạnh tranh gay gắt từ các “ông lớn” ngành điện tử khác trên thị trường toàn cầu.

Công ty Samsung Electronics vừa công bố lợi nhuận kinh doanh quý IV năm 2014. Theo đó, lợi nhuận của công ty giảm 37,4% - đánh dấu lần đầu tiên sụt giảm lợi nhuận kể từ năm 2011 khi phải chịu cạnh tranh gay gắt từ các “ông lớn” ngành điện tử khác trên thị trường toàn cầu.

“Gã khổng lồ” công nghệ của Hàn Quốc đã giảm thị phần trong 3 quý liên tiếp. Mới đây, các nhà nghiên cứu thị trường tiếp tục nhìn thấy quý IV “thất bát” của Samsung do chịu cạnh tranh gay gắt từ dòng sản phẩm Iphone mới của Apple và những đối thủ cung cấp điện thoại giá rẻ hơn từ Trung Quốc như hãng  Xiaomi.

Theo công bố từ phía Samsung, lợi nhuận hoạt động quý cuối năm ngoái ước đạt 5.200 tỷ won (tương đương 4,7 tỷ USD); cao hơn con số 5.000 tỷ won mà các chuyên gia kinh tế ước tính trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung cả năm 2014, lợi nhuận của Samsung đạt khoảng 25.000 tỷ won, thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây; mặc dù quý IV đã ghi nhận sự phục hồi rõ rệt so với con số lợi nhuận 4.100 tỷ won hồi quý III.

Trong khi đó, giá trị cổ phiếu của Samsung đã tăng 1%; thị phần tăng tương ứng và lợi nhuận chạm đáy.

“Có nhiều lo ngại liên quan đến phân khúc điện thoại di động, nhưng có vẻ sự suy yếu của đồng won so với đồng USD và doanh số bán dòng sản phẩm Galaxy Note 4 tăng lên đã giúp Samsung cải thiện tình hình” - Greg Roh, chuyên gia phân tích quỹ đầu tư HMC cho biết.

“Tôi kỳ vọng, lợi nhuận của Samsung sẽ tiếp tục được cải thiện đến quý II năm 2015” - Greg Roh nói.

Đóng góp của phân khúc điện thoại di động vào lợi nhuận của Samsung đã giảm 68% kể từ năm 2013 do các dịch vụ cung cấp kém hơn so với sản phẩm Iphone của Apple. Trong khi đó, một số thị trường đông dân như Trung Quốc lại chọn các hãng điện thoại giá rẻ thay vì dòng sản phẩm Galaxy của Samsung.

Trong quý IV vừa qua, lợi nhuận thu về từ phân khúc điện thoại của Samsung tăng nhẹ so với quý trước nhờ phục hồi doanh số bán các sản phẩm Galaxy Note 4 và chi phí marketing giảm.

Các chuyên gia phân tích cho biết, mục tiêu mà công ty hướng đến trong thời gian tới là phân khúc điện thoại di động giá rẻ nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận nhờ tăng doanh số bán hàng.

Theo dự báo từ các chuyên gia phân tích của Thomson Reuters, lợi nhuận của Samsung trong năm 2015 có thể giảm xuống 23.800 tỷ won, đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp công ty bị giảm lợi nhuận.

Samsung đang phát triển các dòng sản phẩm thông minh có ứng dụng internet cho doanh nghiệp như ti vi, nhà thông minh … nhằm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng những sản phẩm này sẽ đem lại lợi nhuận cho Samsung trong năm 2015.

“Chúng tôi kỳ vọng thấp hơn. Theo chúng tôi, những gì mà Samsung cần làm bây giờ là ổn định mọi thứ, kể cả doanh thu và lợi nhuận” - Park Jung-hoon, Giám đốc quản lý quỹ tài sản HDC cho biết.

>>>Samsung: Lợi nhuận quý III giảm 60% vì iPhone 6

Thảo Anh

huongtt

Theo Tài chính Plus/Business Insider

Trở lên trên