MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lượng tiền kỷ lục bị rút khỏi các quỹ trái phiếu Mỹ

27-06-2013 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Lượng tiền kỷ lục bị rút khỏi các quỹ trái phiếu Mỹ

Các nhà đầu tư đã rút 52,8 tỷ USD ra khỏi các quỹ tương hỗ trái phiếu (bond mutual fund) và 8,9 tỷ USD khỏi các quỹ ETF.

Các quỹ đầu tư trái phiếu của Mỹ đã chứng kiến một tháng lượng tiền bị rút ra kỷ lục giữa những dấu hiệu cho thấy có thể Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp qui mô chương trình kích thích chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu TrimTabs Investment Research có trụ sở tại Sausalito, California, tính từ đầu tháng 6 đến hết ngày 24/6, số tiền bị rút ra đã lên đến 61,7 tỷ USD. Con số này vượt xa mức kỷ lục 41,8 tỷ USD được lập hồi tháng 10/2008. 

Các nhà đầu tư đã rút 52,8 tỷ USD ra khỏi các quỹ tương hỗ trái phiếu (bond mutual fund) và 8,9 tỷ USD khỏi các quỹ ETF. 

Không chỉ riêng ở Mỹ, trong tháng này, các quỹ trái phiếu trên khắp thế giới cũng chứng kiến dòng tiền bị rút ra ồ ạt sau lời phát biểu của Chủ tịch Fed Ben Bernanke hôm 22/5. Theo David Santschi, CEO của TrimTabs, tháng 6 đánh dấu bước ngoặt về xu hướng. Trước tháng 6, các quỹ trái phiếu đã có 21 tháng hút ròng liên tiếp. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường đầu tư vào quỹ tương hỗ trong khi nhà đầu tư định chế mua vào thông qua ETF. 

Trong khi đó, theo số liệu từ Viện nghiên cứu doanh nghiệp đầu tư (Investment Company Institute – ICI), trong tuần kết thúc vào ngày 19/6, các quỹ trái phiếu bị rút ròng 8 tỷ USD. Số tiền bị rút ra trong 2 tuần trước đó lần lượt là 13,5 tỷ USD và 10,9 tỷ USD. Số liệu của ICI không bao gồm các ETF. 

Còn theo báo cáo được Casey, Quirk & Associates LLC công bố tháng trước, lãi suất tăng lên có thể khiến hàng trăm tỷ USD bị rút khỏi thị trường trái phiếu. Phiên ngày 21/5, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 1,93% lên trên 2,5%. 

Quỹ Pimco Total Return Fund của Bill Gross bị rút khoảng 1,32 tỷ USD trong tháng 5, theo số liệu từ Morningstar. Đây là tháng đầu tiên kể từ năm 2011 quỹ tương hỗ trái phiếu lớn nhất thế giới bị rút ròng. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên