MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

M. Bloomberg, “siêu thị trưởng” và những chiếc đồng hồ đếm ngược

15-09-2013 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

M. Bloomberg, “siêu thị trưởng” và những chiếc đồng hồ đếm ngược

Đương kim Thị trưởng Michael Bloomberg của "quả táo lớn" New York sắp mãn nhiệm vào cuối năm nay, để lại sự lưu luyến khó quên đối với gần 19 triệu người dân thành phố.

Siêu tỉ phú M. Bloomberg là thị trưởng thứ 108 của New York, cũng là người có công góp phần thay đổi tận gốc rễ bộ mặt của đô thị lớn nhất nước Mỹ, trở thành một trong những thành phố an toàn nhất Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. M. Bloomberg đắc cử chức danh Thị trưởng chỉ ít lâu sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Dân chúng thành phố lúc ấy hết sức hoang mang lo sợ trước viễn cảnh kinh tế không thể khôi phục, cũng như nạn tội phạm nhân cơ hội sẽ được dịp lộng hành…

Nhưng với biệt tài của một doanh nhân kỳ cựu có tầm nhìn xa trông rộng, tân Thị trưởng M. Bloomberg đã củng cố lại niềm tin đan xen với tinh thần đoàn kết mọi người dân, nhanh chóng phục hồi nhịp sống của thành phố khiến kinh tế của New York lại phát triển mạnh mẽ, vượt xa ước vọng của ngay cả những người lạc quan nhất.

Ở nhiệm kỳ thứ nhất từ năm 2002-2006, Thị trưởng M. Bloomberg đã tạo ra hàng trăm nghìn công ăn việc làm mới bằng cách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời ông cũng thiết lập chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân thành phố, xúc tiến mở mang thêm nhiều công viên, vườn hoa và khu vui chơi giải trí…

Nhưng thành tích nổi bật nhất trong nhiệm kỳ này là lần đầu tiên tội ác ở "quả táo lớn" New York đã giảm tới 20%, được giới chuyên gia hình sự học đánh giá là sự kiện chưa từng có trong lịch sử hơn một thế kỷ tồn tại của đại đô thị hàng đầu nước Mỹ.

Hiện thời trong tất cả các văn phòng thuộc Tòa Thị chính New York, Thị trưởng M. Bloomberg đều cho treo những chiếc đồng hồ đếm ngược, để nhắc nhở giới nhân viên thuộc quyền rằng, thời gian còn lại đến hết nhiệm kỳ của ông không còn bao xa nữa, nhằm thúc giục mọi người nỗ lực vượt bậc làm việc hết mình vì lợi ích của thành phố.

Trong 12 năm đương chức, Thị trưởng M. Bloomberg đã góp phần trồng mới thêm được 750.000 cây xanh, song hành với quy định cấm mọi hình thức triệt hạ cây cối vì bất cứ lý do gì nhất là khi làm mới và cải tạo đường sá. Thiết lập 450 dặm (810km) làn đường dành riêng cho người đi xe đạp, nhằm cổ vũ người dân rèn luyện sức khỏe mà người đứng đầu thành phố đã nêu gương là thường xuyên đạp xe đi làm.

Tiếp theo lệnh cấm hút thuốc lá trong các nhà hàng và quán bar ngay sau khi nhậm chức ở nhiệm kỳ đầu, trong 2 nhiệm kỳ kế tiếp, Thị trưởng M. Bloomberg đã lần lượt ban hành quy định cấm hút thuốc tại tất cả các tụ điểm công cộng trong thành phố, bao gồm cả các khu vui chơi và thi đấu thể thao, các công viên và vườn hoa khiến New York là thành phố đầu tiên ở Mỹ áp dụng hình thức phạt nặng việc hút thuốc lá trong công viên.


Nhưng trên hết là vấn đề trấn áp tội phạm đường phố, cho phép cảnh sát có quyền kiểm tra, khám xét bất cứ kẻ nào khả nghi mà không cần lệnh của tòa án. Đáp lại những lời chỉ trích rằng hành động "tự tiện xâm phạm đời tư công dân" ấy là vi hiến, người đứng đầu "quả táo lớn" lên tiếng giải thích: "Chỉ có tấn công trực diện mới mong ngăn ngừa được nạn tội phạm, vốn là vấn đề trầm kha hàng thập niên nay ở thành phố này. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình, sẵn lòng đi tù nếu cảnh sát làm điều sai trái bắt oan người vô tội".

Trong 3 nhiệm kỳ của Thị trưởng M. Bloomberg, hơn 5 triệu lượt kiểm tra đột xuất đã được tiến hành khiến nạn tội phạm hầu như bị đẩy lùi, các kiểu trộm cướp nghiêm trọng ngoài đường cũng vắng bóng hẳn… Giờ đây, dân chúng không còn e ngại mỗi khi có việc phải đi qua những khu vực vốn được coi là "hang ổ" của các băng đảng tội phạm như Brooklyn hay Queens vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đây chính là dấu ấn quan trọng nhất, cũng là "di sản" đáng nói nhất mà M. Bloomberg để lại cho người kế nhiệm vào ngày 31/12 tới đây.

Từ một nhà môi giới chứng khoán năng động, năm 1981 M. Bloomberg đứng ra thành lập Công ty Bloomberg LP mang tên mình, chuyên cung cấp những bản tin có giá trị cho cả người bán lẫn người mua trên thị trường chứng khoán New York, cũng là sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới.

Sau 3 thập niên phát triển, hiện thời Tập đoàn Bloomberg LP với đội ngũ 9.500 nhân viên làm việc tại các chi nhánh ở hơn 130 quốc gia rải khắp hành tinh, cùng gần 300.000 hãng và công ty đăng ký sử dụng thường xuyên các bản tin tài chính và dịch vụ thông tin do Bloomberg LP cung cấp. Với tài sản theo đánh giá của tạp chí Forbes là 27 tỉ USD, M. Bloomberg là tỉ phú đứng hàng thứ 7 ở Mỹ đồng thời cũng là vị chính khách giàu có nhất.

Khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, siêu tỉ phú M. Bloomberg dành nhiều thời gian, cũng như tham gia đóng góp tiền bạc cho các hoạt động xã hội. Ông là thành viên của nhiều tổ chức giáo dục, văn hóa và từ thiện có quy mô khác nhau, đồng thời cũng là đồng sở hữu hệ thống Trường Bloomberg School of Public Health, chuỗi cơ sở nghiên cứu và đào tạo chuyên về sức khỏe cộng đồng nổi tiếng nhất thế giới. Tất cả những động thái trên đã tạo tiền đề thuận lợi để M. Bloomberg đắc cử chức danh Thị trưởng New York trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp, một "kỷ lục" chưa có người tiền nhiệm nào đạt được.

Thị trưởng M. Bloomberg phát động chiến dịch hạn chế dùng đồ uống có ga chống bệnh béo phì, trong khuôn khổ chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Sở dĩ doanh nhân cự phách 71 tuổi M. Bloomberg thành công trên vai trò Thị trưởng lâu năm của New York bởi ông luôn coi thành phố như chính doanh nghiệp của mình "Muốn phát triển được thì người đứng đầu chính quyền thành phố phải tuyệt đối giữ chữ tín, thực hiện bằng được mọi lời hứa khi ra tranh cử - Thị trưởng M. Bloomberg giãi bày - Nhất là trong các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, cải cách giáo dục và mở rộng thành phố cải thiện không gian sinh sống của dân chúng".

Được biết, siêu tỉ phú M. Bloomberg sẽ rời ghế Thị trưởng New York sau nhiệm kỳ thứ 3 của mình, cũng là nhiệm kỳ cuối cùng theo quy định về chức vụ của người đứng đầu một địa danh trong tiểu bang New York.

Theo Quang Phú

huongnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên