MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Zuckerberg - Nhà từ thiện lớn nhất năm 2013

11-02-2014 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Mark Zuckerberg - Nhà từ thiện lớn nhất năm 2013

Tổng biên tập của Biên niên giám thiện nguyện nói rằng điều quan trọng nhất trong danh sách này là hầu hết những nhà tài trợ đều còn sống, và tổng số tiền họ đóng góp gần bằng hai năm trước cộng lại.

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan là những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới năm 2013 với phần đóng góp cho các mục đích nhân đạo, khi đã quyên góp 18 triệu cổ phiếu Facebook, tương đương 970 triệu USD, tính tới tháng 12/2013.

Biên niên giám thiện nguyện ngày thứ Hai (10/2) cho biết những đóng góp của Zuckerberg là lớn nhất thế giới trong năm ngoái, đưa tên tuổi cặp vợ chồng trẻ lên đầu danh sách 50 người hào phóng nhất nước Mỹ.

50 người này năm ngoái đã đóng góp khoản tiền tổng cộng 7,7 tỷ USD, cộng thêm các cam kết 2,9 tỷ USD.

Tổng biên tập của Biên niên giám thiện nguyện nói rằng điều quan trọng nhất trong danh sách này là hầu hết những nhà tài trợ đều còn sống, và tổng số tiền họ đóng góp gần bằng hai năm trước cộng lại.

Stacy Palmer, Tổng biên tập Biên niên giám thiện nguyện, bình luận: “Đó là dấu hiệu chắc chắn cho thấy nền kinh tế đang khởi sắc và mọi người tỏ ra ít thận trọng hơn.”

Một số nhà hảo tâm lớn nhất của nước Mỹ không có tên trong danh sách năm 2013, không phải vì họ ngừng cho tiền, mà vì các khoản tài trợ của họ trong năm 2013 được tính là những cam kết từ các năm trước đó.

Chẳng hạn, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ ông, Melinda, đã tặng cho quỹ từ thiện của họ hơn 181,3 triệu USD vào năm ngoái, nhưng họ chỉ đang trả nốt số cam kết 3,3 tỷ USD họ đưa ra năm 2004. Đồng sáng lập hãng CNN Ted Turner và Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett cũng giải ngân lớn những cam kết trước đó.

Để vào được danh sách 50 người năm nay, nhà hảo tâm phải bỏ ra ít nhất 37,5 triệu bảng. Bốn mươi hai người trong danh sách 50 người quyên góp từ 50 triệu bảng trở lên. Ba mươi người tặng những khoản tiền lớn cho các trường đại học, nhưng ông Palmer nói hầu hết các đóng góp cho trường đại học năm nay là vào mục đích nghiên cứu khoa học, thay vì xây dựng công trình mới như các năm trước đó.

Mười trong 50 người vào danh sách là những người đã quá cố, bao gồm nhà thiện nguyện lớn thứ hai của năm 2013 George Mitchell, quê ở Galveston, Texas - một nhà tài phiệt trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản.

Đứng thứ ba là Chủ tịch hãng Nike Philip Knight và vợ Penelope, ở Portland, Oregon, đã quyên 500 triệu USD cho Quỹ nghiên cứu y tế và khoa học Đại học Oregon để nghiên cứu về bệnh ung thư.

Số bốn là cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, người đã đóng tóp tổng cộng 452 triệu USD trong năm 2013 cho nghệ thuật, giáo dục, môi trường, y tế công và các mục đích khác.

19 người hay các cặp vợ chồng trong danh sách từng ký Giving Pledge (Cam kết cho đi) - một sáng kiến do Bill Gates và Warren Buffett khởi động năm 2010.

Hơn 120 cá nhân và gia đình giàu nhất thế giới đã hứa sẽ cho đi ít nhất một nửa tổng tài sản của họ vì các mục đích thiện nguyện kể từ khi phong trao được bắt đầu.

Tổng biên tập Biên niên giám thiện nguyện Palmer nói rằng dù hầu hết những cá nhân xuất hiện trong danh sách là những nhà từ thiện đã có tên tuổi, nhưng cũng có vài bất ngờ như Jack MacDonald, một luật sư ở Seattle đã cho ba quỹ từ thiện 139 triệu USD sau khi ông qua đời./.

Theo Trần Trọng

huongnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên