MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một người thoát chết trong hai vụ khủng bố 11-9 và 13-11

22-11-2015 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Một người thoát chết trong hai vụ khủng bố 11-9 và 13-11
Nhà báo Daniel Psenny trong bệnh viện - Ảnh: Le Monde

Một công dân Mỹ thoát trên trong gang tấc trong vụ khủng bố IS tấn công đẫm máu thủ đô Pháp đêm 13-11 cũng đã từng sống sót trong vụ tấn công 11-9 tại New York năm 2001.

Theo báo Telegraph, công dân Mỹ tên Matthew, 36 tuổi, đang ở trong nhà hát Bataclan tại Paris xem nhóm nhạc Mỹ Eagles of Death Metal biểu diễn thì các tay súng cực đoan xông vào bắn giết.

Anh lập tức nhận ra tiếng súng nổ và chạy ra cửa thoát hiểm. “Có lẽ đó là một phần trong nền văn hóa Mỹ của tôi” - Matthew cho biết.

Hai lần thoát chết

Một phát đạn bắn trúng chân Matthew và anh ngã xuống đất. Anh giả chết khi bọn khủng bố xả súng và bò ra hướng cửa thoát hiểm mỗi khi chúng ngừng bắn để nạp đạn vào súng tiểu liên AK-47.

“Sau đó, tôi bò từng cm một” - Matthew kể.

Thoát ra được bên ngoài nhà hát Bataclan, anh nằm vật xuống vỉa hè. Phóng viên báo Le Monde Daniel Psenny và một người khác đã đưa anh đến nơi an toàn. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Matthew thoát chết trong gang tấc.

Ngày 11-9-2001, anh đi bộ ở một con phố dưới chân tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC). Khi anh đang trên đường đi đến nơi làm việc thì chiếc máy bay của hãng United Airlines, bị khủng bố cướp, đâm vào một trong hai tòa tháp.

“Khi đó tôi chạy thục mạng nửa diện tích khu Manhattan. Nhưng những gì xảy ra ở nhà hát Bataclan tồi tệ hơn gấp 1.000 lần” - Matthew khẳng định. Khi được phóng viên Psenny giải cứu, thậm chí Matthew quá mệt mỏi và sợ hãi không thể ngước đầu lên.

“Khi đó trong đầu tôi chỉ nghĩ tôi biết ơn ngài, thiên thần của tôi” - Matthew kể. Vợ của Matthew lẽ ra cũng đi cùng chồng đến nhà hát Bataclan, nhưng phải ở nhà đêm đó vì hai vợ chồng không tìm được người trông con họ.

Sẽ quay lại Bataclan

Nhà báo Psenny sau khi kéo Matthew vào một căn hộ gần nhà hát Bataclan đã quay lại đóng chặt cánh cửa nhà hát để ngăn bọn khủng bố thoát ra ngoài. Ông bị trúng một phát đạn vào tay.

Những người hàng xóm gần đó đã cầm máu cho nhà báo Psenny và anh Matthew. Công dân Mỹ bị sốc đến mức hai giờ sau mới nhớ được số điện thoại của vợ và gọi.

Cả nhà báo Psenny và Matthew đều lo ngại họ bị mất máu quá nhiều và có thể thiệt mạng. Nhưng khoảng ba giờ sau cảnh sát cho phép người dân khu vực di tản và cả hai được đưa đến bệnh viện. Nhà báo Psenny khẳng định ông không nghĩ mình hành động dũng cảm hay anh hùng gì.

Tôi không suy nghĩ gì cả mà chỉ hành động theo bản năng. Phản xạ của tôi là không để ai chết trước mặt mình, và tình huống khi đó cho phép tôi làm như vậy. Nếu tôi bị bọn khủng bố nhắm bắn thì tôi cũng sẽ không thể cứu Matthew” - ông Psenny khiêm tốn.

Cả hai hứa sẽ ngồi nhậu cùng nhau sau khi hoàn toàn bình phục. Matthew khẳng định anh sẵn sàng quay lại nhà hát Bataclan trong những buổi biểu diễn ca nhạc tương lai.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên