MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mức tăng 4.200% và sự trở lại của cổ phiếu công nghệ trên TTCK Trung Quốc

12-06-2015 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Mức tăng 4.200% và sự trở lại của cổ phiếu công nghệ trên TTCK Trung Quốc

Hugo Shong, người đàn ông đứng sau cổ phiếu tăng mạnh nhất trên TTCK Trung Quốc, nói ông biết rằng cổ phiếu của công ty công nghệ Beijing Baofeng Technology Co. chắc chắn sẽ đem lại mức lợi nhuận vượt bậc.

Hugo Shong, người đàn ông đứng sau cổ phiếu tăng mạnh nhất trên TTCK Trung Quốc, nói ông biết rằng cổ phiếu của công ty công nghệ Beijing Baofeng Technology Co. chắc chắn sẽ đem lại mức lợi nhuận vượt bậc.

Tuy nhiên, chắc chắn Shong sẽ không thể ngờ rằng cổ phiếu này lại tăng trưởng nhanh đến vậy. Chỉ trong 55 ngày giao dịch kể từ khi Baofeng bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, cổ phiếu của nhà phát triển các video trực tuyến đã tăng tới 4.208%. Apple đã mất 11 năm để có được mức tăng như vậy. Hiện Baofeng cũng có tỷ lệ P/E cao gấp 13 lần so với cổ phiếu của Alibaba.

Đà tăng đột biến của Baofeng là hiện tượng khá phổ biến trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, nhưng đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thái độ của thị trường vốn Trung Quốc đối với ngành công nghệ đã thay đổi hoàn toàn. Dẫn đầu bởi các cổ phiếu Baofeng và Focus Media (trực thuộc tập đoàn Carlyle), ngành này đang đồng loạt dỡ bỏ cấu trúc sở hữu nước ngoài để tận dụng đà tăng giá mạnh mẽ của TTCK trong nước cũng như những ưu đãi của chính phủ. Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã trở về niêm yết ở Đại lục.

“Khách hàng, sản phẩm và người dùng của các công ty này đều ở Trung Quốc. Đất nước này cũng có lượng người sử dụng Internet trên thiết bị di động nhiều nhất thế giới. Đó là những lý do khiến việc niêm yết ở Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn so với ở nước ngoài”, Shong chia sẻ trước khi Baofeng lên sàn.

Quỹ IDG Capital đã có 10 tháng để chuẩn bị trước khi Baofeng lên sàn và tập đoàn này đang đầu tư vào hơn 20 công ty khác chuẩn bị quay trở lại với TTCK Trung Quốc.

Ngoài tác dụng làm giàu cho các cổ đông, làn sóng này còn giúp Chính phủ của ông Tập Cận Bình nâng cao vị thế của thị trường tài chính Trung Quốc trên trường quốc tế cũng như đẩy mạnh vai trò của các doanh nghiệp công nghệ đối với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Trung bình hiện các công ty Internet Trung Quốc đang được giao dịch ở mức cao hơn 89 lần so với lợi nhuận ước tính trong 12 tháng tới, trong khi tỷ lệ của các công ty cùng ngành trên thế giới chỉ là 25 lần.

Theo Bao Fan, người sáng lập China Renaissance, khả năng huy động vốn với mức giá cạnh tranh đang ngày càng trở nên quan trọng với các công ty Internet Trung Quốc bởi chiến trường ngày càng trở nên khốc liệt.

“Đó là một cuộc chiến về vốn. Khả năng huy động vốn trở thành lợi thế mang tính chiến lược. Tuy nhiên đi kèm với đó là rủi ro. Nhiều nhà đầu tư cho rằng chứng khoán Trung Quốc đang ở trong tình trạng bong bóng. Bill Gross đã tuyên bố các cổ phiếu công nghệ trên sàn Thâm Quyến là mục tiêu lớn tiếp theo của các tay bán khống.

Baofeng hiện có tỷ lệ P/E ở mức 715 lần, trong khi của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba là 55 lần. Năm ngoái Alibaba đã niêm yết thành công ở Mỹ. “Chi phí niêm yết ở Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với ở Mỹ. Ngoài ra còn có các ưu đãi của Chính phủ”, chuyên gia phân tích Jarrod Ji đến từ hãng nghiên cứu Zero2IPO nói.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên