MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ, Nhật Bản cùng lên tiếng bác bỏ khả năng đàm phán lại TPP

11-11-2015 - 12:42 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng tuyên bố Chính quyền Tổng thống Barack Obama bác bỏ lời kêu gọi của một số nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ về việc xem xét lại TPP, đồng thời nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm xúc tiến việc đàm phán lại TPP có thể sẽ “đánh đắm” hiệp định lịch sử này.

Trong một động thái cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhà Trắng tuyên bố Chính quyền Tổng thống Barack Obama bác bỏ lời kêu gọi của một số nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ về việc xem xét lại TPP, đồng thời nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm xúc tiến việc đàm phán lại TPP có thể sẽ “đánh đắm” hiệp định lịch sử này.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế quốc tế Caroline Atkinson khẳng định “đàm phán lại TPP không phải là một lựa chọn.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương mới đây, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch, người đồng thời là Chủ tịch Thường trực Thượng viện, cho rằng các nhà đàm phán có thể phải gặp lại nhau để đàm phán về TPP nếu như văn kiện này không nhận đủ sự ủng hộ tại quốc hội.

Ông Orrin Hatch chỉ trích thỏa thuận TPP không đảm bảo được thời gian bảo hộ độc quyền lâu hơn đối với một số loại sinh dược mới. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ hàng đầu của Đảng Dân chủ Sander Levin bày tỏ quan ngại về vấn đề bảo vệ người lao động tại Mexico.

Cùng chung quan điểm với Chính quyền Tổng thống Obama, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, nền kinh tế lớn thứ hai trong số các thành viên tham gia TPP, cũng cho rằng “không thể có chuyện đàm phán lại thỏa thuận.”

Theo Bộ trưởng Amari, những thành quả mà các nước thành viên đã đạt được trong quá trình đàm phán kéo dài hơn 5 năm qua khiến việc đàm phán lại các vấn đề riêng lẻ trong TPP là bất khả thi. Bộ trưởng Amari nhấn mạnh các vấn đề đều liên quan chặt chẽ với nhau và mọi quốc gia thành viên đều bình đẳng về quyền tiếp cận các thị trường.

Sau hơn 5 năm đàm phán căng thẳng và 6 ngày nước rút, các nước đã đi tới thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lịch sử này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP ở thành phố Atlanta ngày ngày 5/10.

Ngày 5/11 vừa qua, 12 nước thành viên đồng loạt cho công bố toàn văn hiệp định TPP gồm 30 chương và dài hơn 2.000 trang. Trước khi chính thức có hiệu lực, TPP cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và quốc hội các nước thành viên. Tại Mỹ, theo Luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (hay còn gọi là Quyền Đàm phán Nhanh – TPA) mà Tổng thống Obama ký hồi mùa Hè, sau thời hạn 90 ngày xem xét, quốc hội nước này chỉ có quyền bỏ phiếu phê chuẩn hoặc bác bỏ hiệp định chứ không có quyền điều chỉnh hay sửa đổi nội dung của TPP.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên