TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ tiêu diệt “bộ trưởng tài chính” của IS

11-12-2015 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ tiêu diệt “bộ trưởng tài chính” của IS
Liên quân tấn công do Mỹ chỉ huy đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria trong hơn một năm - Ảnh: BBC

Kẻ chủ trì hoạt động tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa bị tiêu diệt trong các đợt không kích của liên quân do Mỹ chỉ huy.

Đài BBC dẫn thông tin do người phát ngôn quân đội Mỹ cung cấp.

Theo đó tên Muwaffaq Mustafa Mohammed al-Karmoush, còn gọi là Abu Salah, và hai chỉ huy cao cấp khác của IS đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích diễn ra “những tuần gần đây”.

Thông tin chi tiết chưa được công bố.

Phát ngôn viên Col Steve Warren của quân đội Mỹ khẳng định thông tin về việc các tướng lĩnh cao cấp của IS bị tiêu diệt qua điện thoại video từ thủ đô Baghdad của Iraq.

Tên Abu Salah đã xuất hiện trong danh sách trừng phạt chống khủng bố của Bộ tài chính Mỹ. Theo đó tên này mang quốc tịch Iraq, sinh năm 1973.

Phát ngôn viên Col Warren gọi tên Abu Salah là “một trong những thành viên cao cấp và dày dặn kinh nghiệm nhất” của mạng lưới tài chính IS.

Việc tiêu diệt hắn và những kẻ tiền nhiệm của hắn góp phần gây khó khăn đáng kể cho hoạt động điều phối tài chính trong nội bộ IS.

Cùng với tên Abu Salah, các đợt không kích cũng đã tiêu diệt tên Abu Mariam, một kẻ đầu trò trong các hoạt động tra khảo nhục hình và tên Abu Waqman al-Tunis, kẻ chuyên điều phối việc chuyển giao nhân lực, vũ khí và tin tức.

Liên quân tấn công do Mỹ chỉ huy đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria trong hơn một năm. Một đợt không kích gần đây đã tiêu diệt chỉ huy IS tại Lybia.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adam Szubin lo ngại khả năng IS tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế để luân chuyển dòng tiền và nhập khẩu hàng hóa. Do đó quân đội Mỹ hiện đang tập trung nỗ lực phá hủy hạ tầng tài chính của IS.

Sau vụ khủng bố Paris tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng triển khai một nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ ở Iraq để chuyên sứ mệnh ám sát hoặc bắt giữ các thủ lĩnh cấp cao của IS ở cả Syria và Iraq.

Theo D.Kim Thoa - N.Phương

Tuổi Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên